ค่านิยม 4.0: กลไกขับเคลื่อนการบริหารองค์การภาครัฐแนวใหม่ กับการก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 - ทองแก้ว, ฐิติวัจน์; สุทธิกุล, วิรัญญา (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
บทความวิชาการฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับการบริหารจัดการองค์การภาครัฐแนวใหม่ 2)สร้างความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับตัวแบบประเทศไทย 4.0 ที่สอดคล้องกับการบริหารจัดการองค์การภาครัฐแนวใหม่ และ 3) นำเสนอค่านิยมพื้นฐาน 8 ประการ ที่เป็นตัวกำหนดทิศทางและกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนองค์การสู่การเป็นองค์การภาครัฐ 4.0โดยได้แสดงความเชื่อมโยงระหว่างการสร้างความเข้าใจการจัดการภาครัฐแนวใหม่และตัวแบบประเทศไทย 4.0 และนำเสนอค่านิยมพื้นฐาน 8 ประการ โดยสังเคราะห์จากแนวคิดของ รองศาสตราจารย์อุทัย เลาหวิเชียร (2559ก) แบ่งเป็น 4 มิติ ประกอบด้วย 1) มิติเชิงเหตุ คือ ค่านิยมการเปลี่ยนแปลงขององค์การ 2) มิติเชิงกระบวนการ คือ ค่านิยมการมีวิสัยทัศน์ ประสิทธิภาพ และประสิทธิผล 3) มิติสนับสนุนและสร้างความสมดุล คือ ค่านิยมภาษาอังกฤษและการพัฒนาประเทศ และคุณภาพชีวิตของงาน และ 4) มิติควบคุม คือ ค่านิยมธรรมาภิบาล และผลประโยชน์ส่วนรวม ซึ่งหน่วยงานภาครัฐ หน่วยงานเอกชน หรือภาคประชาชนที่สนใจสามารถนำไปเป็นแนวทางในการเตรียมความพร้อมการปรับค่านิยมหรือแนวคิดให้สอดรับกับตัวแบบประเทศไทย 4.0 ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป