การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนของธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดนางฟ้า จังหวัดอุบลราชธานี - หงษ์ยนต์, สุจิตตรา (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดนางฟ้าในจังหวัดอุบลราชธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนของธุรกิจฟาร์มเพาะเห็ดนางฟ้าโดยเปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนในจำนวน 20,000 ก้อน การศึกษาวิจัยใช้วิธีเก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการเพาะเห็ดนางฟ้าในจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 3 ราย ศึกษาข้อมูลเอกสารวิชาการและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ได้ข้อมูลของต้นทุนการผลิตและรายได้สำหรับการวิเคราะห์ผลตอบแทนใช้วิธีระยะเวลาคืนทุน วิธีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ และวิธีผลตอบแทนที่แท้จริงผลการศึกษาพบว่า การลงทุนมีต้นทุนการผลิตรวม 453,427 บาท รายได้รวม 1,321,600 บาท ระยะเวลาคืนทุน 1 ปี 9 เดือน 2 วัน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ 391,492.40 บาท อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงร้อยละ 51.00 ถือว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ยอมรับได้