การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์และการรู้เท่าทันในยุคดิจิทัล โดยใช้แนวคิดการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านและแบบห้องเรียนปกติ - อินทะแสง, ขนิษฐา (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการเรียนรู้วิชาคอมพิวเตอร์และการรู้เท่าทันในยุคดิจิทัล ที่เรียนโดยการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านและแบบห้องเรียนปกติ ตัวอย่างคือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จำนวน 93 คน เลือกตัวอย่างแบบการสุ่มแบบแบ่งชั้น โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มทดลอง เรียนโดยจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน และกลุ่มควบคุม เรียนโดยจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนปกติ แต่ละกลุ่มประกอบด้วยผู้เรียนที่มีระดับทักษะพื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ทั้งระดับสูง ปานกลาง และต่ำ ดำเนินการใช้วิธีวิจัยเชิงทดลอง เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองประกอบด้วย แบบทดสอบความรู้พื้นฐานด้านคอมพิวเตอร์ แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการศึกษาพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในการเรียนวิชาคอมพิวเตอร์และการรู้เท่าทันในยุคดิจิทัล ผู้เรียนที่เรียนโดยห้องเรียนกลับด้านมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าผู้เรียนโดยห้องเรียนแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05