การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ - วามะลุน ธัญญ์พิชชญา; บุญรมย์ ภานุพงศ์; มะเสนะ ชวนคิด (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ 2) เปรียบเทียบการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และ 3) ศึกษาแนวทางการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 47 คน ครูผู้สอน จำนวน 280 คน รวมทั้งหมด 327 คน โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย กำหนดเป็นกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจชี่และมอร์แกน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 6 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .96 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ และการทดสอบความแตกต่างโดยใช้วิธีการของ Scheffe’ ผลการวิจัยพบว่า การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก การเปรียบเทียบการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ จำแนกตามตำแหน่ง พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 จำแนกตามขนาดสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนจำแนกตามประสบการณ์ในการทำงาน พบว่า โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน 3. แนวทางการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาขั้นพื้นฐานสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอำนาจเจริญ พบว่า ด้านการสร้างและแสวงหาความรู้ ควรสนับสนุนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาเข้ารับการอบรมพัฒนาการใช้สื่อเทคโนโลยีให้มีการใช้เทคโนโลยีทางการศึกษา เพื่อใช้ในการสร้างและแสวงหาความรู้ ให้มีแหล่งการศึกษาเรียนรู้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างหลากหลาย และสามารถนำข้อมูลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้านการจัดเก็บข้อมูล ควรจัดการความรู้ให้เป็นหมวดหมู่ จำแนกประเภทของข้อมูลสารสนเทศให้ชัดเจน ด้านการนำความรู้ไปใช้ ควรส่งเสริมสนับสนุนให้ครูและบุคลากรทาง การศึกษาได้รับการพัฒนาทางด้านการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการปฏิบัติงานในสำนักงานและในชั้นเรียน และ ด้านการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ ควรส่งเสริมสนับสนุนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้ความสามารถและมีความชำนาญในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้เพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษาได้รับการพัฒนาทางด้านการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ใน การปฏิบัติงานในสำนักงานได้รับการพัฒนาทางด้านการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้ในการปฏิบัติงานในสำนักงานและในชั้นเรียน และด้านการแลกเปลี่ยนและแบ่งปันความรู้ ควรส่งเสริมสนับสนุนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความรู้ความสามารถและมีความชำนาญในการนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้เพื่อการจัดการความรู้ในสถานศึกษา