คุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สาขาในเขต ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 - การินทร์ จารุนันท์; คำผา ประนอม; พรเจริญ อัยรดา (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพการให้บริการและระดับความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิต 2) ศึกษาคุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิต 3) เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการตามการรับรู้ของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิต จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ 4) เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่สาขาในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 2 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลเครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม โดยกำหนดขนาดตัวอย่างแบบทราบจำนวนประชากร โดยใช้สูตรของ Yamane ได้จำนวนผู้รับบริการ ทั้งสิ้น 400 คน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที การทดสอบเอฟ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณด้วยเทคนิควิธี Stepwise ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพการให้บริการของสำนักงานสรรพสามิต เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้านเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยคือ ด้านการตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านการให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้รับบริการ ด้านความน่าเชื่อถือในการให้บริการ และด้านการเข้าใจและรู้จักผู้รับบริการตามลำดับส่วนความพึงพอใจของผู้รับบริการเมื่อพิจารณาเป็นราย ด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากทุกด้านเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อยคือ ด้านอัธยาศัยและความสนใจของผู้ให้บริการด้านข้อมูลที่ได้รับจากบริการ ด้านค่าใช้จ่ายเมื่อใช้บริการด้านการประสานงานของการบริการและด้านความสะดวกที่ได้รับจากบริการตามลำดับ คุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการพบว่าคุณภาพการให้บริการ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ ด้านการเข้าใจและรู้จักผู้รับบริการ ด้านความน่าเชื่อถือในการให้บริการด้านการให้ความเชื่อมั่นแก่ผู้รับบริการ และด้านการตอบสนองความต้องการของผู้รับบริการสามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจของผู้รับบริการได้ร้อยละ 71 เปรียบเทียบคุณภาพการให้บริการตามการรับรู้ของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิต จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่าอาชีพ ด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่าง เปรียบเทียบความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักงานสรรพสามิต จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าด้านการประสานงานของการบริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนด้านอื่น ๆ ไม่แตกต่าง