สภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 - สาระไทย จิระนันท์; โคตรพันธ์ วรรณภา; มะเสนะ ชวนคิด (วารสารพิชญทรรศน์, 2025)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัล ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 2) เปรียบเทียบสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครูผู้สอนระดับปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 จำแนกตามตำแหน่ง ประสบการณ์ทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และ 3) ศึกษาแนวทางการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุบลราชธานี เขต 2 ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 76 คน ครูผู้สอนระดับปฐมวัย จำนวน 150 คน รวมทั้งหมด 226 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .96 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัย จำนวน 6 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที และการทดสอบเอฟ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 2 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ ด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ รองลงมา คือ ด้านการวัดและประเมินพัฒนาการ และด้านสื่อและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ ด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านหลักสูตรและการบริหารหลักสูตร ผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัย ที่มีตำแหน่งต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวม ไม่แตกต่างกัน ส่วนผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัย ที่มีประสบการณ์ทำงานต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอนระดับปฐมวัย ที่ปฏิบัติงานในสถานศึกษาขนาดต่างกัน มีความคิดเห็นต่อสภาพการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. แนวทางการบริหารงานวิชาการระดับปฐมวัยยุคดิจิทัล พบว่า 1) ด้านหลักสูตรและการบริหารหลักสูตร ผู้บริหารสถานศึกษาควรกำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในการวางแผน ออกแบบ วิเคราะห์หลักสูตรและพัฒนาหลักสูตรเปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่าย มีส่วนร่วมในการปรับปรุงหลักสูตร 2) ด้านการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ผู้บริหารสถานควรส่งเสริมสนับสนุนให้ครูจัดทำแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ให้ทันยุคสมัยและความก้าวหน้าของเทคโนโลยี นำเทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยในการจัดประสบการณ์ แบบเรียนโปรแกรมสำเร็จรูประดับปฐมวัย มีการนิเทศการสอนในชั้นเรียน 3) ด้านการวัดและประเมินพัฒนาการ ส่งเสริมให้ครูประเมินพัฒนาการโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป มีการวิเคราะห์ผลการวัดและประเมินพัฒนาการรายชั้นเรียน/รายบุคคลและจัดทำข้อมูลสารสนเทศระดับปฐมวัย 4) ด้านสื่อและเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ ควรจัดงบประมาณเพื่อพัฒนาโครงสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ส่งเสริมให้ครูมีการออกแบบสื่อนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล เลือกใช้สื่อการเรียนการสอนที่ทันสมัย