รูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟเพื่อพัฒนา ความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาสกลนคร เขต 3 - สอนสุข สุธาสินี; เพียสา เอกลักษณ์; จันทรักษ์ ทรัพย์หิรัญ (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของ วอลดอร์ฟเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนครเขต 3 และ 2) ศึกษาผลการใช้รูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนครเขต 3 ตัวอย่างที่ใช้ ได้แก่ เด็กปฐมวัยที่มีอายุ 4-6 ปี ระดับชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านนาคอย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนครเขต 3 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 17 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แบบสอบถามการสร้างรูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย มีองค์ประกอบ ดังนี้ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย และแนวคิดทฤษฎีของวอลดอร์ฟ ซึ่งเป็นแบบสอบถามชนิดมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง .80-1.00 2) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟที่ใช้ในการศึกษาผลการใช้รูปแบบ มีค่าดัชนีความสอดคล้อง 1.00 และ 3) แบบทดสอบพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ที่ใช้ในการวัดและประเมินผลการใช้รูปแบบ มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่าง .80-1.00 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการวิจัยพบว่า 1. รูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 3 ที่พัฒนาขึ้น โดยใช้วิธีตรวจสอบความเหมาะสม ได้องค์ประกอบของรูปแบบ ดังนี้ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย และแนวคิดทฤษฎีของวอลดอร์ฟ มีความเหมาะสมโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายองค์ประกอบพบว่าส่วนใหญ่อยู่ในระดับมากที่สุด เรียงลำดับค่าเฉลี่ยรายองค์ประกอบจากมากไปน้อย ดังนี้ แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟ การจัดประสบการณ์การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย และแนวคิดทฤษฎีของวอลดอร์ฟ ตามลำดับ 2. การศึกษาผลการใช้รูปแบบการพัฒนาการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ตามแนวคิดของวอลดอร์ฟเพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัยโดยใช้แบบทดสอบพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ พบว่าหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้เด็กปฐมวัยมีความคิดสร้างสรรค์สูงกว่าก่อนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01