แนวทางการพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณภาพในการเรียนโดยวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในการเรียน ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี - ทองพุ่ม เยาวรักษ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในการเรียน 2) ศึกษาระดับปัญหาและอุปสรรคในการเรียนของนักศึกษา และ 3) เสนอแนวทางการพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณภาพในการเรียนโดยวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในการเรียนของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ที่ลงทะเบียนเรียนในปีการศึกษา 2565 จำนวน 387 คน ซึ่งได้โดยการสุ่มแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาและอุปสรรคในการเรียนของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยเรียงลำดับจากความถี่มากไปหาน้อย มีดังนี้ นักศึกษาขาดความตั้งใจเรียน ขาดเรียนบ่อย ไม่เข้าใจบทเรียน หรือไมสามารถสอบในวิชาที่เรียนไดอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้ปกครองไมสนับสนุนในการเรียน และฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว หรือนักศึกษาต้องช่วยงานครอบครัวจนไมสามารถเรียนให้ประสบความสำเร็จได้ ระดับปัญหาและอุปสรรคในการเรียนของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยระดับปัญหาและอุปสรรคในการเรียน มากที่สุด คือ ด้านการจัดการเรียนการสอน รองลงมาคือด้านตัวนักศึกษา และด้านสภาพแวดล้อมทางการเรียน ส่วนด้านที่มีระดับปัญหาและอุปสรรคในการเรียนน้อยที่สุดคือ ด้านครอบครัว แนวทางการพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณภาพในการเรียนของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ดังนี้ ให้ผู้บริหารมุ่งสร้างความเข้าใจในหลายวิธีการเพื่อให้ผู้สอนเข้าใจในเรื่องดังกล่าวเป็นประการแรกในการสร้างนักศึกษาให้เกิดความอยากเรียนก่อนในเบื้องแรก สร้างสื่อการสอนที่มีมาตรฐานซึ่งอยู่ในความดูแลของผู้บริหารคณะ ถือเป็นการยกระดับคุณภาพทางวิชาการได้เป็นอย่างดี และปรับปรุงให้ตอบสนองความเข้าใจของนักศึกษาและเป็นแนวทางบังคับทางอ้อมให้อาจารย์อุทิศตนในการสอนมากกว่าใช้เวลาในการทำกิจกรรมอย่างอื่น