การวิจัยเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ด้วยการวิจัยเชิงปฏิบัติการผ่านกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิด การสืบเสาะหาความรู้ เสริมด้วยเทคนิควิธีการแบบ KWDL - พิชัยภูษิต ศรุตา; ศรีจันทร์ พงษ์ศักดิ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนากิจกรรมการเรียนรู้ ที่ส่งเสริมความสามารถในการสื่อสาร ทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียน โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้เป็นกลุ่ม เสริมด้วยเทคนิควิธีการแบบ KWDL 2) ศึกษาผลการพัฒนาความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียน หลังการใช้วิธีการสืบเสาะหาความรู้ เป็นกลุ่ม เสริมด้วยเทคนิควิธีการแบบ KWDL กลุ่มเป้าหมายของการวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนแห่งหนึ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา อุดรธานี เขต 1 จำนวน 14 คน ระเบียบวิธีการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย 1) เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง ร้อยละ จำนวน 9 แผน การวิจัยครั้งนี้แบ่งเป็น 3 วงจรปฏิบัติการ 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผลการปฏิบัติ ได้แก่ แบบสังเกตพฤติกรรมการสอนของครู และแบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ของนักเรียน สังเกตโดยครูผู้ช่วยวิจัย แบบสัมภาษณ์ผู้เรียนในท้ายวงจรปฏิบัติการ โดยผู้วิจัยและผู้ช่วยวิจัย และแบบทดสอบท้ายวงจรปฏิบัติการ 3) เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินผลการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบวัดความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียน สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้วิชาคณิตศาสตร์ เรื่อง ร้อยละ โดยใช้การสืบเสาะหาความรู้เป็นกลุ่ม เสริมด้วยเทคนิควิธีการแบบ KWDL ที่สามารถพัฒนาความสามารถในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียนของนักเรียนมี 6 ขั้นตอนที่สำคัญ ได้แก่ ขั้นระบุหัวข้อในการศึกษาและจัดกลุ่มให้นักเรียน ขั้นวางแผนในการเรียนรู้ ขั้นดำเนินการสืบเสาะหาความรู้ ในขั้นนี้นักเรียนแก้ปัญหาและสื่อสารแนวคิดทางคณิตศาสตร์ผ่าน ใบกิจกรรม ตามเทคนิควิธีการแบบ KWDL 4 ขั้นตอน ขั้นเตรียมนำเสนอรายงานของกลุ่ม ขั้นนำเสนอรายงานเป็นกลุ่ม และขั้นการประเมินผล นักเรียนมีความสามารถในสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียน จากการทดสอบวัดความสามารถ ในการสื่อสารทางคณิตศาสตร์ด้านการเขียน ตามเกณฑ์ที่ผู้วิจัยกำหนดไว้ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 32.57 คิดเป็นร้อยละ 90.48 และมีส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 2.85 ซึ่งนักเรียนทุกคนมีคะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่าร้อยละ 75