การพัฒนาชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่างสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - บรรจง ธนวัฒน์; ส่งสุขรุจิโรจน์ สรรพสิริ; ธิปัตดี กชกร (วารสารพิชญทรรศน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่างสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่าง ตัวอย่างในการวิจัยคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดบ่อ (นันทวิทยา) นครปากเกร็ด 1 สังกัดเทศบาลนครปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 40 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่าง จำนวน 6 ชุด และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า ชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่างสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 6 ชุด ประกอบด้วยเรื่อง Hobby Myself Weather Family Food และ School มีประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 82.88/83.33 นักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ โดยใช้กิจกรรมการเติมช่องว่าง มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01