การพัฒนาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ โดยใช้เทคนิค B-SLIM Model สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - พิชิตชัย ปิยะภรณ์; ทองเฉลิม สิริสุดา; ธิปัตดี กชกร (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาทักษะการเขียนและหาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการเขียนโดยใช้เทคนิค B-SLIM Model ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการเขียนภาษาอังกฤษก่อนเรียน กับ หลังเรียนโดยใช้เทคนิค B-SLIM Model ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านสร้างมิ่ง และโรงเรียนบ้านนาขามดอนติ้ว อำเภอม่วงสามสิบ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาอุบลราชธานี เขต 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบฝึกทักษะการเขียนโดยใช้เทคนิค B-SLIM Model แผนจัดการเรียนรู้ และ แบบทดสอบวัดทักษะการเขียนภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า แบบฝึกทักษะการเขียนโดยใช้เทคนิค B-SLIM มีประสิทธิภาพของกระบวนการ และประสิทธิภาพของผลลัพธ์ เท่ากับ 87.57/82.11 นักเรียนมีทักษะการเขียนภาษาอังกฤษโดยใช้เทคนิค B-SLIM มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01