กลยุทธ์การพัฒนาการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนระดับประถมศึกษา ในจังหวัดศรีสะเกษ - วิเศษสังข์ พิมล (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความสำเร็จของการปฏิบัติตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดศรีสะเกษ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการปฏิบัติตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนประถมศึกษาในจังหวัดศรีสะเกษ และ 3) เพื่อสร้างและประเมินกลยุทธ์การพัฒนาการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนประถมในจังหวัดศรีสะเกษ เป็นการวิจัยเชิงบรรยายแบบผสานวิธี ตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารและครูของโรงเรียนที่ผ่านการประเมินคุณภาพรอบ 3 ระดับดีขึ้นไป ในจังหวัดศรีสะเกษ รวม 522 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้บริหารและครู ในโรงเรียนที่มีวิธีปฏิบัติที่เป็นเลิศในการปฏิบัติตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาทั้งโรงเรียนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวม 8 คน และผู้เชี่ยวชาญสาขาการบริหารการศึกษาและการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา จำนวน 21 คน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพื้นฐาน การวิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า โรงเรียนประสบความสำเร็จของการปฏิบัติตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการปฏิบัติตามมาตรฐานการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนมี 6 ปัจจัย ซึ่งเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ 1) การจัดโครงสร้างขององค์การ 2) การปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ของครูและบุคลากร 3) บรรยากาศในการทำงาน 4) เทคโนโลยี วัสดุ และอุปกรณ์ 5) ชุมชน สังคม และ 6) การมีส่วนร่วม การปรึกษาหารือ โดยการจัดโครงสร้างขององค์การ การปฏิบัติงานตามบทบาทหน้าที่ของครูและบุคลากร เทคโนโลยี วัสดุ และอุปกรณ์ ชุมชน สังคม และการมีส่วนร่วม การปรึกษาหารือ กลยุทธ์การพัฒนาการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนประถมในจังหวัดศรีสะเกษ ได้กลยุทธ์และมาตรการของแต่ละ กลยุทธ์ ได้แก่ กลยุทธ์ที่ 1 จัดโครงสร้างองค์การเพื่อการบริหารจัดการโรงเรียนอย่างชัดเจน กลยุทธ์ที่ 2 พัฒนาครูและบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในงานที่ปฏิบัติอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง กลยุทธ์ที่ 3 นิเทศ กำกับ ติดตาม และประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างเป็นระบบ และต่อเนื่อง กลยุทธ์ที่ 4 แสวงหาเทคโนโลยีที่มีคุณภาพมาใช้ในการบริหารจัดการ และกลยุทธ์ที่ 5 แสวงหาความร่วมมือเพื่อการบริหารจัดการทั้งภายในและภายนอกโรงเรียน และผลการประเมินกลยุทธ์ พบว่า โดยรวมกลยุทธ์การพัฒนาการประกันคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนประถมในจังหวัดศรีสะเกษ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด มีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุด และมีความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด