การพัฒนาระบบบริหารการทำบุญของวัดและแอปพลิเคชันบริจาคเงินบนโทรศัพท์มือถือบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ - พรอุดมทรัพย์ สิทธิพงศ์; ศรีม่วง สุนันทา; เสนาะ วาสนา; รัตนธรรมมา รณกร (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและพัฒนาระบบบริหารการทำบุญของวัดบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบริจาคเงินบนโทรศัพท์มือถือบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2) ศึกษาความพึงพอใจผู้ใช้ต่อรูปแบบการนำเสนอข้อมูลของระบบบริหารการทำบุญของวัดบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบริจาคเงินบนโทรศัพท์มือถือบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ตัวอย่าง คือ นักศึกษาโรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดผ่องพลอยวิริยาราม และพุทธศาสนิกชนที่มาทำบุญที่วัดผ่องพลอยวิริยาราม เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผลการออกแบบแอปพลิเคชันและเว็บไซค์สามารถทำได้ตามขอบเขตการวิจัยที่ได้กำหนดไว้ ผลการหาประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันประสิทธิภาพแอปพลิเคชัน Donatewat โดยรวมอยู่ในระดับดี และผลประเมินความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซค์ อยู่ในระดับมาก