ผลการจัดการเรียนรู้รายวิชาภาษาญี่ปุ่นโดยใช้แนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสอนแบบตรงในชั้นเรียน เพื่อพัฒนาทักษะการฟัง-พูดของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แผนการเรียนภาษาอังกฤษ-ภาษาญี่ปุ่น - ตันติคงพันธ์ ธนันพัชญ์; ฉิมรอยลาภ นพวรรณ; ฟุกูชิม่า ยุพกา (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาทักษะการฟัง-พูดภาษาญี่ปุ่น โดยจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับวิธีการสอนแบบตรงในชั้นเรียน กระบวนการวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยกึ่งทดลอง โดยผู้วิจัยพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้รายวิชาภาษาญี่ปุ่น ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสอนแบบตรงเพื่อส่งเสริมทักษะการฟัง พูดภาษาญี่ปุ่น โดยได้รับการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนภาษาญี่ปุ่นว่ามีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และนำไปใช้จัดการเรียนรู้กับกลุ่มทดลอง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/4 แผนการเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น โรงเรียนสงวนหญิง ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 21 คน โดยเปรียบเทียบกับนักเรียนกลุ่มควบคุม ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีปกติ รวบรวมข้อมูลด้วยแบบทดสอบการฟังภาษาญี่ปุ่น แบบทดสอบการพูดภาษาญี่ปุ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แผนการเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และศึกษาความพึงพอใจของกลุ่มทดลองด้วยแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสอนแบบตรงเพื่อส่งเสริมทักษะการฟัง พูดภาษาญี่ปุ่น สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนกลุ่มทดลองมีทักษะการฟังภาษาญี่ปุ่นสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และกลุ่มทดลองมีทักษะการพูดภาษาญี่ปุ่นสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 หลังจากการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสอนแบบตรง และนักเรียนกลุ่มทดลองมีความพึงพอใจสำหรับการเรียนตามแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน ร่วมกับการสอนแบบตรง อยู่ในระดับความพึงพอใจมาก