สภาพการบริหารงานงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ศรีสะเกษ ยโสธร - อินทร์วัน ปรัชญากร; อานุภาพแสนยากร ประกาศิต; ศรีกระจ่าง สุรศักดิ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหาร สถานศึกษา เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูปฏิบัติหน้าที่งานงบประมาณด้านตำแหน่ง ประสบการณ์ในตำแหน่ง และขนาดสถานศึกษา ศึกษาปัญหาและแนวทางการพัฒนาการบริหารงานงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษ ยโสธร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 83 คน ครูปฏิบัติหน้าที่งานงบประมาณ จำนวน 249 คนรวมทั้งสิ้น332 คนโดยผู้วิจัยใช้ประชากรทั้งหมดเป็นกลุ่มเป้าหมายในการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับและแบบสอบถามปลายเปิดค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.969 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ผลได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ในการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร ใช้สถิติการวิเคราะห์การทดสอบที การทดสอบเอฟ และการทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารงานงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษ ยโสธร โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ หลักความมีส่วนร่วม ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารสถานศึกษาและครูปฏิบัติหน้าที่งานงบประมาณ ที่มีต่อสภาพการบริหารงานงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษ ยโสธร โดยภาพรวมพบว่า ด้านประสบการณ์ในตำแหน่งมีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ .01 ด้านตำแหน่งและขนาดสถานศึกษาไม่แตกต่างกัน ปัญหาและแนวทางการพัฒนาสภาพการบริหารงบประมาณตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาศรีสะเกษยโสธร พบว่า ปัญหาส่วนมากบุคลากรขาดจิตสำนึกในการใช้ทรัพยากรและการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าในสถานศึกษาแนวทางในการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาเสนอให้มีการ จัดกิจกรรมเพื่อสร้างความเข้าใจและกระตุ้นให้บุคลากรใช้ทรัพยากรและงบประมาณได้อย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ มากที่สุด