การพัฒนาสื่อโมชันอินโฟกราฟิกเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ผู้มีความบกพร่องทางการได้ยิน สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี - ขันติคเชนชาติ ชัชวาล; วรรณทอง อรรถพร; ทองแสน ยุทธศักดิ์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาและหาคุณภาพของสื่อโมชันอินโฟกราฟิก และ 2) สอบถามความพึงพอใจของนักศึกษา ตัวอย่างที่ศึกษาประกอบด้วยอาจารย์ นักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาพิเศษ มหาวิทยาลัย ราชภัฏอุบลราชธานี จำนวน 5 คน ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 9 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะเจง เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบประเมินคุณภาพ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษา สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า สื่อโมชันอินโฟกราฟิก มีเนื้อหาในรายวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิกและมัลติมีเดียเพื่อการเรียนรู้ เรื่อง สีกับงานออกแบบงานกราฟิก และคุณภาพของสื่อโมชันอินโฟกราฟิก มีค่าเท่ากับ 1.19 ซึ่งมีค่ามากกว่า 1.00 จึงกล่าวได้ว่าสื่อโมชันอินโฟกราฟิกที่พัฒนาขึ้น มีคุณภาพตามเกณฑ์ของเมกุยแกนส์ และผลการประเมินคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญของสื่อโมชันอินโฟกราฟิก พบว่า ด้านของภาพประกอบ มีคุณภาพอยู่ในระดับดีมาก ด้านเนื้อหา ด้านของตัวอักษร ด้านของภาพเคลื่อนไหว และด้านของการปฏิสัมพันธ์ มีคุณภาพอยู่ในระดับดี โดยรวมมีคุณภาพอยู่ในระดับดี ผลการประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อสื่อโมชันอินโฟกราฟิกเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ผู้มีความบกพร่องทางการได้ยินมีความพึงพอใจโดยภาพรวมอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก