การพัฒนาแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภูเขต 2 - แร่วงค์คต ปรียานุช; ชมภูวิเศษ พัชรินทร์; สุราช มณีญา (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะ 2) เพื่อหาคุณภาพและตรวจสอบองค์ประกอบเชิงโครงสร้างแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะ และ 3) เพื่อสร้างคู่มือการใช้แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะ ตัวอย่างที่ใช้เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองบัวลำภูเขต 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 572 คนได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถาม มาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะที่สร้างขึ้น มีองค์ประกอบหลัก 5 ด้าน 13 ตัวบ่งชี้ย่อย คุณภาพของแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะ ความเที่ยงตรงเชิงโครงสร้างของแบบวัดมีค่าดัชนีความสอดคล้องมีค่าระหว่าง 0.60 - 1.00 ค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง 0.21 - 0.82 ค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดรายด้านโดยหาความสอดคล้องด้วยสูตรสัมประสิทธิ์แอลฟา มีความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง 0.73 - 0.82 และมีค่าความเชื่อมั่นของแบบวัดทั้งฉบับ มีค่า 0.86 การตรวจสอบองค์ประกอบโครงสร้างโดยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน โมเดลการวัดมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ แบบวัดมีความตรงเชิงโครงสร้าง ค่าไค-สแควร์ (x2) มีค่าเท่ากับ 219.44, (x2/df=1.15), ค่าองศาอิสระ (df) มีค่าเท่ากับ 191, ค่านัยสำคัญทางสถิติ (P-value) มีค่าเท่ากับ 0.08, ค่าดัชนีวัดระดับความสอดคล้อง (GFI) มีค่าเท่ากับ 0.97, ดัชนีวัดระดับความเหมาะสมพอดีเชิงเปรียบเทียบ (CFI) มีค่าเท่ากับ 1.00, ค่าดัชนีรากของกำลังสองเฉลี่ยของส่วนที่เหลือ (RMR) มีค่าเท่ากับ 0.05, ค่าความคลาดเคลื่อนในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (RMSEA) มีค่าเท่ากับ .02 โดยมีค่าน้ำหนักองค์ประกอบ (Factor Loading) มีค่าเท่ากับ 0.35, 0.83, 1.10, 0.84 และ 0.78 ตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์การทำนาย (R2) มีค่า 0.12, 0.68, 1.20, 0.71 และ 0.60 ตามลำดับ และค่าความคลาดเคลื่อนในการวัดตัวแปรสังเกตได้ (S.E.) มีค่า 0.12, 0.68, 1.20, 0.71 และ 0.60, ส่วนความเชื่อมั่นของตัวแปรแฝง (ρC) มีค่าเท่ากับ 0.82 และค่าเฉลี่ยความแปรปรวนที่ถูกสกัด (ρV) มีค่าเท่ากับ 0.50 คู่มือการใช้แบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านจิตสาธารณะ ที่สร้างขึ้นเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งมีค่าดัชนีความสอดคล้องจากการพิจารณาของผู้เชี่ยวชาญ มีค่าอยู่ระหว่าง 0.60 ถึง 1.00 ค่าอำนาจจำแนกรายด้านระหว่าง 0.73 ถึง 0.82 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.86 ความเชื่อมั่นของตัวแปรแฝง (ρC) มีค่าเท่ากับ 0.82 แสดงว่าแบบวัดมีคุณภาพ