รูปแบบและแนวความคิดในการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ชุดชีเทลส์ ผ่านกระบวนการสร้างสรรค์โดยใช้แนวคิดนาฏยศิลป์หลังสมัยใหม่ - สรรย์วราภิภู ธนกร (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหา 1) รูปแบบในการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ชุดชีเทลส์ โดยใช้แนวคิดนาฏยศิลป์หลังสมัยใหม่ และ 2) แนวคิดที่ได้รับภายหลังจากการสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ชุดชีเทลส์ มีการเก็บรวบรวมข้อมูลในรูปแบบวิจัยคุณภาพ โดยการสำรวจข้อมูลเชิงเอกสาร การสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย สื่อสารสนเทศ การสังเกตการณ์ การสัมมนา และประสบการณ์ส่วนตัว ผ่านกระบวนการวิเคราะห์ สังเคราะห์สู่การสร้างสรรค์ผลงานนาฏยศิลป์ที่ได้รับการคัดเลือกสู่การแสดงระดับนานาชาติ 3 ครั้ง ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการสร้างสรรค์ การแสดง 7 องค์ประกอบ ได้แก่ การออกแบบบทการแสดง การคัดเลือกนักแสดง การออกแบบลีลานาฏยศิลป์การออกแบบเครื่องแต่งกาย การออกแบบเสียง การออกแบบพื้นที่การแสดง และการออกแบบแสงและได้แนวคิดในการสร้างสรรค์ภายหลังจากการสร้างสรรค์ 5 แนวคิด ได้แก่ สิทธิเสรีภาพของผู้หญิง นาฏยศิลป์หลังสมัยใหม่ แนวคิดสัญวิทยา แนวคิดและทฤษฎีทางด้านศิลปกรรม และการสร้างสรรค์การแสดงที่เป็นศิลปะเพื่อศิลปะ ได้ดำเนินการประเมินด้วยการส่งการแสดงชิ้นนี้เข้าสู่เทศกาลนาฏยศิลป์ในระดับนานาชาติพร้อมได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการแสดงอันเป็นการประชาสัมพันธ์รูปแบบนาฏยศิลป์หลังสมัยใหม่ในประเทศไทย และเป็นการเผยแพร่องค์ความรู้อันเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีความสนใจศึกษาสร้างสรรค์นาฏยศิลป์ในรูปแบบหลังสมัยใหม่ต่อไป