กลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษา ในภาคใต้ฝั่งอันดามัน - แก้วรักษ์ ชลธิชา; จุติผล อรุณ; อัศวภูมิ สมาน (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษาในภาคใต้ฝั่งอันดามัน แบ่งขั้นตอนในการวิจัยออกเป็น 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษากลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษา จากโรงเรียนที่มีโครงการจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรกระทรวงศึกษาธิการเป็นภาษาอังกฤษหรือโรงเรียนสองภาษา ได้แก่ ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ ผู้ดูแลโครงการ English Program และครูผู้สอนโครงการ English Program โดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 6 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 24 คน 2) สร้างเนื้อหากลยุทธ์ เก็บข้อมูลจากผู้ทรงคุณวุฒิทางการบริหารการศึกษา จำนวน 12 คน 3) สร้างกลยุทธ์ ตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการหัวหน้าโครงการ English Program และครูผู้สอนโครงการ English Program ของโรงเรียนสองภาษาภาคใต้ฝั่งอันดามัน จำนวน 104 คน จาก 26 โรงเรียน ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง และ 4) ตรวจสอบและประเมินกลยุทธ์ ตัวอย่างได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ/ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการบริหารการศึกษาทั้งองค์การจากหน่วยงานภาครัฐและหรือเอกชน จำนวน 5 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ/ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเป็นผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนสองภาษา จำนวน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม แบบประเมินกลยุทธ์ โดยจัดการสัมมนาอิงผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อพิจารณาในด้านความเหมาะสม ความเป็นไปได้ ด้านความสอดคล้อง และความเป็นประโยชน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ผลการสร้างกลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษา พบว่า กลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษา ประกอบด้วย 9 กลยุทธ์ ดังนี้ 1) การพัฒนานักเรียนให้เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ 2) การพัฒนาหลักสูตรและการสอน Thailand 4.0 3) ภาวะผู้นำของผู้บริหาร 4) การบริหารจัดการโดยใช้เครือข่ายการมีส่วนร่วม 5) การบริหารเชิงระบบเพื่อออกแบบการจัดการเรียนรู้ 6) การจัดโครงสร้างการบริหาร 7) การพัฒนาครูในศตวรรษที่ 21 8) การใช้สื่อเทคโนโลยีในการสอน และ 9) การกระตุ้นให้นักเรียนเกิดการพึ่งพาตนเอง ผลการตรวจสอบและประเมินกลยุทธ์การส่งเสริมสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูโรงเรียนสองภาษา โดยการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า มีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ มีความสอดคล้อง และมีความเป็นประโยชน์ ทุกกลยุทธ์