รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรม ของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ - พุทฺธวโร พระมหาบุญแล; ภูมิภัทราคม ประเทือง; เถื่อนช้าง วรกฤต (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ 2) สร้างรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรม ของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ และ 3) ประเมินรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรม ของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ แหล่งข้อมูลการวิจัยได้แก่ เอกสารและผู้ให้ข้อมูลสำคัญ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง และแบบประเมินรูปแบบภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรม สถิติที่ใช้ได้แก่ร้อยละ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สภาพของการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก ด้านที่มีสภาพของการพัฒนาสูงสุดคือ การเข้าใจการเปลี่ยนแปลง รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรมของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ ผู้บริหารใช้องค์ประกอบ 5 ประการของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงบูรณาการเข้ากับหลักสัปปุริสธรรมในการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ 1) การมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ (ธัมมัญญุตา อัตตัญญุตา) ผู้บริหารโรงเรียนแสดงบทบาทและเป็นแบบอย่างให้ผู้ร่วมงานเกิดความไว้วางใจ ผ่านการแสดงออกทางทักษะความสามารถ บุคลิกลักษณะ และคุณธรรมจริยธรรม 2) การสร้างแรงบันดาลใจ (อัตถัญญุตา) ผู้บริหารโรงเรียนต้องมีกระบวนการทำให้บุคลากรยึดมั่นกับเป้าหมายขององค์กร กำหนดเป้าหมาย วิสัยทัศน์ขององค์กรอย่างชัดเจน ถ่ายทอดเป้าหมาย วิสัยทัศน์อย่างปลุกเร้าและ มีประสิทธิภาพ 3) การกระตุ้นทางปัญญา (มัตตัญญุตา) ผู้บริหารโรงเรียนพัฒนาตนให้เป็นผู้นำในการสร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้แก่องค์กร ส่งเสริมการพัฒนาความรู้ กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ และสร้างความรู้สึกท้าทายในการทำงานแก่บุคลากร 4) การคำนึงถึงปัจเจกบุคคล (ปุคคลัญญุตา) ผู้บริหารโรงเรียนสร้างสัมพันธภาพเชิงบวกในองค์กร ดูแลเอาใจใส่ เรียนรู้เข้าใจในความแตกต่างหลากหลายทางศักยภาพของบุคคลากร เปิดโอกาสให้บุคลากรได้แสดงศักยภาพตามความถนัดและความสามารถพิเศษของตน 5) การเข้าใจการเปลี่ยนแปลง (กาลัญญุตา ปริสัญญุตา) ผู้บริหารโรงเรียนพัฒนากระบวนการปรับตัวให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลง ตระหนักเรียนรู้ถึงแนวโน้มความเปลี่ยนแปลง และเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับอิทธิพลความเปลี่ยนแปลง รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามหลักพุทธธรรมของผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครสวรรค์ มีความเหมาะสม เป็นประโยชน์ มีความถูกต้อง มีความเป็นไปได้ในการนำไปปฏิบัติ คำสำคัญ: รูปแบบการพัฒนา ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง หลักพุทธธรรม, ผู้บริหารโรงเรียน