การสังเคราะห์กรอบแนวคิดการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ - ศรีทิน ประภาภรณ์; โกศลกิตติอัมพร เสาวลักษณ์; เคณาภูมิ สัญญา (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ค้นหากรอบแนวคิดการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพทำการศึกษาและวิเคราะห์เอกสารทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ ทั้งเอกสารในห้องสมุดทั่วไปและห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ผลการสังเคราะห์กรอบแนวคิดการบริหารงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์พบว่า มีองค์ประกอบคือ ความประหยัด ได้แก่ การบริหารที่มุ่งให้ได้มาซึ่งทรัพยากรและการบริการใช้ทรัพยากรนั้นอย่างคุ้มค่า ความมีประสิทธิภาพ ได้แก่ หลักการบริหารโดยการเปรียบเทียบระหว่างปัจจัยนำเข้ากับผลผลิต ได้แก่ การสร้างผลผลิตในระดับที่สูงกว่าปัจจัยนำเข้า ความมีประสิทธิผล ได้แก่ การได้ผลงานที่บรรลุเป้าหมายขององค์กร มีระบบงานและขั้นตอนการทำงานที่ชัดเจน การมีส่วนร่วมระหว่างผู้บริหาร สมาชิกองค์กร ตลอดจนผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกลุ่มต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานขององค์กรในทุกระดับปฏิบัติการ ความรับผิดชอบ คือการตระหนักถึงสิทธิและหน้าที่ในส่วนที่รับผิดชอบและสามารถตรวจสอบได้ คำสำคัญ: การบริหารงาน ผลสัมฤทธิ์