แนวทางการพัฒนาการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 - แสงหอย พุฒิพงศ์; ดวงชาทม กฤษกนก (วารสารพิชญทรรศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา โรงเรียนขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ตัวอย่าง จำนวน 320 คน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนขนาดกลาง 80 คน และครูโรงเรียนขนาดกลาง 240 คน กำหนดขนาดตัวอย่างจากตารางสุ่มของเครซี่และมอร์แกน และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ร้อยละการหาค่าดัชนีการจัดเรียงลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการพัฒนาการบริหารความขัดแย้งของผู้บริหารสถานศึกษา มี 3 วิธี ได้แก่ 1. วิธีการประนีประนอม ผู้บริหารสถานศึกษาทำความเข้าใจและพิจารณาถึงปัญหาความขัดแย้ง ตามข้อเท็จจริงด้วยเหตุผล เปิดโอกาสให้คู่ขัดแย้งได้ชี้แจงเหตุผลและข้อเท็จจริง พิจารณาหาทางออกร่วมกันโดยให้มีผลกระทบน้อยที่สุดและเกิด ความพึงพอใจกับทั้งสองฝ่าย 2. วิธีการร่วมมือ ผู้บริหารสถานศึกษาเปิดโอกาสให้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นและเกี่ยวกับวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ร่วมกันด้วยความสามัคคี แล้วร่วมกันลงมติเพื่อเลือกวิธีการแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายโดยเร็ว 3. วิธีการยอมให้ ผู้บริหารสถานศึกษายอมให้ โดยคำนึงถึงเป้าหมายและผลประโยชน์ขององค์กรเป็นสำคัญ ไม่ให้เกิดความบาดหมางใจระหว่างบุคลากร และยอมให้ปฏิบัติเพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนองค์การได้ดีที่สุด