การเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย - วงศ์ก่อ อรพินท์ (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณและเนื้อหาการเปิดเผยข้อมูลความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัท จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีรายชื่อหลักทรัพย์ในกลุ่มดัชนี SET 100 ตามแนวทางความรับผิดชอบต่อสังคม ที่จัดทำโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งกำหนดหลักการไว้ 8 ข้อ ทำการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิ โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาจากเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัท ที่มีการเปิดเผยไว้ในแบบแสดงรายการข้อมูลประจำปี (แบบ 56-1) สำหรับปี 2560 ผลการศึกษาพบว่า ในปี 2560 การเปิดเผยข้อมูลเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัท (จำนวน 86 บริษัท) ในภาพรวมมีจำนวนคำเฉลี่ย 2,972 คำ หลักการที่มีการเปิดเผยข้อมูลมากที่สุด คือ เรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม (คำเฉลี่ย 593 คำ) โดยบริษัทเน้นเรื่องการอนุรักษ์ การใช้ทรัพยากรและพลังงานต่างๆ อย่างชาญฉลาด ทั้งนี้ อุตสาหกรรมที่มีการเปิดเผยข้อมูลเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมมากที่สุด คือ กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี โดยให้ความสำคัญกับการเปิดเผยข้อมูลเรื่องการร่วมพัฒนาชุมชนหรือสังคมมากที่สุด