ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจระหว่างจังหวัดชายแดนที่ติดประเทศเพื่อนบ้านตอนใต้ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง - อัตไพบูลย์ ภัทรัต (วารสารพิชญทรรศน์, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างการผลิตของพื้นที่ศึกษาตามแนวจังหวัดชายแดนที่ติดประเทศเพื่อนบ้านตอนใต้ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และ 2) เพื่อเป็นแนวทางในการวิเคราะห์กิจกรรมการผลิตที่มีผลต่อเศรษฐกิจของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง โดยใช้ตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิตของแต่ละพื้นที่ที่ศึกษา ประกอบด้วย จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี มาพิจารณาจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ มีขั้นตอนการศึกษา 4 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 เตรียมตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิตขนาด 58 กิจกรรมการผลิตของพื้นที่ศึกษา โดยวิธีการตัดและการรวมกลุ่มสาขาเศรษฐกิจให้สอดคล้องกับโครงสร้างเศรษฐกิจพื้นที่ศึกษา ขั้นตอนที่ 2 คำนวณค่าสัดส่วนแหล่งที่ตั้ง ด้วยวิธี Simple Location Quotient (SLQ) เพื่อใช้ประมาณค่าสัมประสิทธิ์ ขั้นตอนที่ 3 หาค่าสัมประสิทธิ์การผลิตทางตรงและทางอ้อมของพื้นที่ศึกษาด้วยวิธี RAS Method โดยนำตารางจากขั้นตอนที่ 1 ปรับด้วยค่า SLQ จากขั้นตอนที่ 2 จะได้ค่าสัมประสิทธิ์ของพื้นที่ศึกษา ขั้นตอนที่ 4 นำเอาตารางสัมประสิทธิ์การผลิตของพื้นที่ศึกษาไปหาค่าผลการเชื่อมโยงไปข้างหน้าและผลการเชื่อมโยงไปข้างหลังและจัดลำดับความสำคัญของสาขาการผลิตของแต่ละสาขา ผลการศึกษาพบว่า แต่ละจังหวัดมีโครงสร้างการผลิตที่คล้ายคลึงกัน โดยกิจกรรมการผลิตที่มีมูลค่าการผลิตมากที่สุดในแต่ละจังหวัด ได้แก่ 1) การบริการ 2) การเกษตร/การค้า 3) การเงินและการประกันภัย ตามลำดับ ขณะที่กิจกรรมการผลิตที่ไม่มีมูลค่าการผลิต ได้แก่ การผลิตผลิตภัณฑ์จากยาสูบ การผลิตอุปกรณ์ขนส่งอื่น ๆ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากโรงกลั่นปิโตรเลียม เป็นต้น กิจกรรมการผลิตที่มีผลต่อเศรษฐกิจของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมากที่สุด พิจารณาจากค่าตัวทวีคูณความเชื่อมโยงไปข้างหน้า ค่าทวีคูณความเชื่อมโยงไปข้างหลัง และมูลค่าการผลิตที่ผลิตได้ในแต่ละพื้นที่ พบว่ากิจกรรมการผลิตที่เหมาะสมแก่การส่งเสริมในพื้นที่ ได้แก่ 1) การเกษตร (ทำนา/ปศุสัตว์/ปลูกอ้อย-มันสำปะหลัง) 2) การเงินและการประกันภัย 3 ) การบริการ คำสำคัญ: ความเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจ ตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิต ค่าสัดส่วนแหล่งที่ตั้ง ความเชื่อมโยงไปข้างหน้า ความเชื่อมโยงไปข้างหลัง