การพัฒนาบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ เรื่อง คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - พรมศร ภัชญาดา (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อ 1. พัฒนาบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ เรื่อง คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2. ศึกษาค่าดัชนีดัชนีประสิทธิผลของการพัฒนาบทเรียนบทเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น 3. เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและทักษะการคิดวิเคราะห์หลังเรียนด้วยบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ และการเรียนแบบปกติ 4. ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 80 คน โรงเรียนเทศบาลวัดสระทอง จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 2 ห้องเรียน ได้มาโดยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง ได้แก่ กลุ่มที่เรียนด้วยบทเรียนบทเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 และกลุ่มควบคุม ได้แก่ กลุ่มที่เรียนแบบปกติ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ 1) บทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ เรื่อง คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน 2) แผนการจัดการเรียนรู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 4 แผน 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ เรื่อง คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน แบบปรนัย จำนวน 30 ข้อ มีค่าระดับความยากตั้งแต่ 0.40-0.78 ค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.32-0.75 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.87 4) แบบทดสอบวัดทักษะการคิดวิเคราะห์ตามทฤษฎีของ Bloom แบบปรนัย จำนวน 30 ข้อ มีค่าระดับความยากตั้งแต่ 0.34−0.75 ค่าอำนาจจำแนกรายข้อตั้งแต่ 0.28-0.82 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.90 5) แบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ จำนวน 10 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.79 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วยการทดสอบค่าทีของตัวแปรที่เป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1. บทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ที่ส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์ เรื่อง คอมพิวเตอร์ในชีวิตประจำวัน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 81.15/88.16 2. ค่าดัชนีประสิทธิผลมีค่าเท่ากับ 0.7774 ซึ่งเท่ากับบทเรียนบทเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ทำให้นักเรียนมีความก้าวหน้าในการเรียน คิดเป็นร้อยละ 77.74 3. นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีคะแนนวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและคะแนนทักษะการคิดวิเคราะห์ หลังเรียนสูงกว่าการเรียนแบบปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีความพึงพอใจในระดับมาก (x̄= 4.11, S.D. = 0.77)