การประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการบริหารกองทุนหมู่บ้าน ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ - โภคานิตย์ เกศสุดา; หนูยศ กีฬา (วารสารพิชญทรรศน์, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของคณะกรรมการกองทุนและสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน และ 2) ศึกษาการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการบริหารกองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านขาม ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มตามลักษณะของการวิจัย กลุ่มตัวอย่างสำหรับวิจัยเชิงปริมาณ คือ คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านบ้านขาม จำนวน 211 คน กลุ่มเป้าหมายเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก คือ คณะกรรมการบริหารกองทุนหมู่บ้าน จำนวน 11 คน โดยใช้เทคนิคการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ความถี่ ร้อยละ และค่าเฉลี่ย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ การสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยการใช้พรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. ผลจากการศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของคณะกรรมการกองทุนและสมาชิกกองทุนหมู่บ้าน พบว่า คณะกรรมกรรมการกองทุนและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านมีระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงอยู่ในระดับสูง 2. ผลจากการศึกษาการประยุกต์ใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการบริหารกองทุนหมู่บ้านบ้านขาม ตำบลบ้านขาม อำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ พบว่า มีการประยุกต์ใช้ ดังนี้ 1) ด้านการบริหารคน คณะกรรมการและสมาชิกกองทุนหมู่บ้านยึดหลักความมีเหตุมีผล และมีภูมิคุ้มกันที่ดี คือ มีความซื่อสัตย์ต่อกัน ความไว้วางใจต่อกัน ความเสียสละเพื่อส่วนรวม ความรับผิดชอบร่วมกัน และมีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน 2) ด้านการเงิน โดยมีลักษณะการประยุกต์ใช้ คือ ความพอประมาณ ไม่ก่อหนี้เกินกำลังที่จะสามารถชำระคืนได้ ด้วยหลักของความมีเหตุมีผล และมีความซื่อสัตย์สุจริตต่อตนเอง ต่อเพื่อนสมาชิก และต่อกองทุน 3) ด้านการบริหารจัดการ โดยยึดหลักความมีเหตุผล ความมีภูมิคุ้มกันที่ดี มีความรอบรู้ รอบคอบ ระมัดระวัง เสียสละ แบ่งปัน และซื่อสัตย์สุจริต