ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี - เมธีกุล พิศุทธิภา (วารสารพิชญทรรศน์, 2019)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กรุงเทพมหานคร จำนวน 250 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบวัดมาตรประมาณค่าจำนวน 5 ระดับ ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีภายหลังปรับแก้มีความกลมกลืนกับข้อมูลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยมีค่าไคสแควร์ (2) = 0.26, df = 2, p = 0.88, CFI = 1.00, GFI = 1.00, TLI = 1.00, RMSEA = 0.000 และพบว่า 1) พฤติกรรมตั้งใจเรียนมีอิทธิพลทางตรงต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 2) การรับรู้ความสามารถของตนเองด้านการเรียนและเจตคติต่อวิชาชีพครูมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมตั้งใจเรียน คือ 3) การรับรู้ความสามารถของตนเองด้านการเรียนมีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ตัวแปรเชิงสาเหตุทั้งหมดร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ได้ร้อยละ 14