การกระทำความผิดของเด็ก: ศึกษากรณีตาม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 74 - สมพร, ประภาพร; เหลืองรัตนเจริญ, พิชญา (วารสารสังคมศาสตร์ นิติรัฐศาสตร์, 2025)
งานวิจัยในรูปแบบวิทยานิพนธ์ที่จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาเกี่ยวกับการกระทำความผิดของเด็ก ที่มีการกระทำความผิดที่ร้ายแรง รุนแรง และเป็นเหตุอุกฉกรรจ์หรือเป็นภัยต่อสังคมไทยที่เห็นได้ชัดเจนจากเหตุการณ์ที่เด็กและเยาวชนก่อขึ้นที่กระทบกระเทือนต่อสังคมอย่างร้ายแรง ในคดีทำร้ายร่างกายจนถึงขั้นเสียชีวิต ซึ่งผู้ก่อเหตุหรือผู้กระทำความผิดเป็นเพียงเด็กหรือเยาวชนและพบว่าการกระทำความผิดส่วนใหญ่มีอายุแค่เพียง 13-15 ปีเท่านั้น สังคมไทยต่างพิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุใดเด็กและเยาวชนเหล่านี้ ถึงไม่ได้รับโทษกับการกระทำที่เขย่าขวัญสังคมไทยและยังมีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ดังนั้นผู้ศึกษามีการศึกษาเรื่องช่วงอายุ เรื่องบทลงโทษ และฐานความรับผิดของเด็กโดยศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องของประเทศไทยเปรียบเทียบกับต่างประเทศตามเจตนารมณ์ของประมวลกฎหมายอาญามาตรา 74 ผลการศึกษา พบว่า มีการกระทำผิดของเด็กไทยมากขึ้นและมีการกระทำความผิดซ้ำ ซึ่งศึกษาและดูจากรายงานสถิติของกรมสถานพินิจที่ลงรายงานสถิติประจำปี ซึ่งศึกษาจากรายงานสถิติตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2566 และยังศึกษาจากการเปลี่ยนกฎหมายของต่างประเทศของประเทศฝรั่งเศส ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่มีการปรับเปลี่ยนกฎหมายเพื่อให้เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบัน ดังนั้น การศึกษาการกระทำความผิดของเด็กในเหตุการณ์ปัจจุบัน ซึ่งศึกษาช่วงอายุ เรื่องบทลงโทษ และฐานความผิดโดยการเปรียบเทียบกับต่างประเทศ พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงบทโทษในการกระทำความผิดของเด็ก ซึ่งหลายประเทศเปลี่ยนให้เข้ากับปัจจุบัน แต่พบว่าในประเทศไทยยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือปรับบทกฎหมายให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบัน ซึ่งตัวอย่างในประเทศฝรั่งเศสได้มีการเปลี่ยนแปลงบทกฎหมายทางอาญาในช่วงอายุ 13-16 ปี ถ้ามีการกำหนดโทษสำหรับช่วงอายุนี้ ถ้ามีการกระทำความผิดร้ายแรงและเป็นเหตุอุกฉกรรจ์สามารถลงโทษขังในสถานที่ปิด ส่วนในประเทศสหรัฐอเมริกาได้กำหนดบทโทษจำคุกได้ทันทีถ้าเป็นการกระทำความผิดร้ายแรง หรือเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ ส่วนในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้มีการกำหนดบทลงโทษทางอาญาไว้ชัดเจน