ปัญหากฎหมายเกี่ยวกับการเผยแพร่ภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัว อันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้น - จริยาพร้อม, อภิชญา (วารสารสังคมศาสตร์ นิติรัฐศาสตร์, 2025)
การกระทำการเผยแพร่ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัวอันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้น (Revenge Porn) ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ หลายประการ นอกจากจะส่งผลกระทบต่อสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหายโดยตรง ในการควบคุมการเปิดเผยร่างกายและพฤติกรรมบางอย่างของตนต่อผู้อื่นแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อสังคมอย่างกว้างในการถูกคุกคามต่อสิทธิส่วนบุคคล อันเป็นสิทธิพื้นฐานที่สำคัญของมนุษย์ทุกคนสมควรได้รับความคุ้มครอง ยิ่งไปกว่านั้น ยังทำให้มีผู้กระทำความผิดรายอื่น ๆ เกิดขึ้นตามมาโดยพฤติกรรมการลอกเลียนแบบ ซึ่งส่งผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของสังคม จากการศึกษากฎหมายของสหราชอาณาจักรและกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นพบว่า มีการตราบทบัญญัติกำหนดความรับผิดทางอาญาสำหรับการกระทำการเผยแพร่ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัวอันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้นไว้เป็นการเฉพาะ ในขณะที่ประเทศไทยนั้นยังไม่มีการตรากฎหมายมาใช้บังคับกับการกระทำการเผยแพร่ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัวอันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้นไว้เป็นการเฉพาะอย่างกฎหมายของสหราชอาณาจักรและกฎหมายของประเทศญี่ปุ่นจึงอาจส่งผลให้เกิดช่องว่างของกฎหมายในการปรับใช้กฎหมายต่อการกระทำความผิดดังกล่าว โดยเหตุที่ รัฐมีภาระหน้าที่ต่อประชาชนในอันที่จะต้องเคารพ ปกป้อง และส่งเสริมสิทธิมนุษยชนของประชาชน โดยการป้องกันไม่ให้บุคคลใดถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยบุคคลอื่น รวมถึงการกำหนดมาตรการป้องกันที่เพียงพอต่อภัยคุกคามแก่สิทธิมนุษยชนของบุคคลด้วย ซึ่งการกระทำการเผยแพร่ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัวอันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้นเป็นการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้เสียหายอย่างร้ายแรง อีกทั้งยังเป็นการกระทำที่สมควรถูกตำหนิและสร้างความเสียหายต่อสังคมโดยส่วนรวม และเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี จึงเห็นควรให้มีการตราบทบัญญัติกฎหมายที่กำหนดความรับผิดของการกระทำความผิดฐานเผยแพร่ภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหวส่วนตัวอันไม่สมควรทางเพศเพื่อการแก้แค้นไว้เป็นการเฉพาะ เพื่อกำหนดองค์ประกอบความผิดไว้อย่างชัดเจนและกำหนดระวางโทษให้เหมาะสมกับการกระทำความผิดดังกล่าว