การส่งเสริมเมืองแห่งการเรียนรู้สุขภาวะผ่านการออกแบบพื้นที่ สวนสมุนไพรโรงเรียนอนุบาลเทศบาลบึงยี่โถ (หมู่บ้านฟ้ารังสิต) - วงษ์บำหรุ, ธนภูมิ; สงวนทรัพย์, วรากร; ตันติวงศ์, สุฑาลักษณ์; มรรคสิริสุข, ปริญญา (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบพื้นที่สวนสมุนไพรของโรงเรียนอนุบาลเทศบาลบึงยี่โถ (หมู่บ้านฟ้ารังสิต) ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วมในการส่งเสริมเมืองแห่งการเรียนรู้สุขภาวะ (สมุนไพร) เทศบาลบึงยี่โถ วิธีการดำเนินวิจัยใช้วิธีทางคุณภาพประกอบไปด้วยการสำรวจสมุนไพรในเทศบาลเมืองบึงยี่โถในการนำไปเป็นฐานข้อมูลประกอบการออกแบบสวนสมุนไพรร่วมกับทางโรงเรียนและหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนสัมภาษณ์และสังเกตผลที่ได้รับ ผลการศึกษาการออกแบบสวนสมุนไพรพบว่าสวนสมุนไพรนั้นต้องส่งเสริมจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ พัฒนาการของเด็กปฐมวัย เป็นฐานการเรียนรู้นอกห้องเรียน โดยมีการดำเนินกิจกรรมการเรียนรู้สวนสมุนไพรบนฐานวิทยาศาสตร์ผ่าน 3 ทักษะการเรียนรู้ ได้แก่ 1.ฐาน ”สัมผัสฉันสมุนไพรอะไรกัน” 2.ฐาน “ดม ให้รู้ ฉันคืออะไร” และ 3.ฐาน “สีสัน ชวนชิม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปลูกฝังการเรียนรู้ให้กับกลุ่มเด็กปฐมวัยตั้งแต่เยาว์วัยในการสร้างภูมิความรู้ด้านสุขภาวะที่ดีจากฐานการเรียนรู้สมุนไพรภายในโรงเรียนและสู่การเป็นเครือข่ายเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรในท้องถิ่นให้เป็นไปตามแผนงานและสู่เป้าหมายในการส่งเสริมเมืองแห่งการเรียนรู้สุขภาวะ (สมุนไพร) เทศบาลเมืองบึงยี่โถในระยะต่อไป