การเปรียบเทียบผลของแรงลมที่มีต่อโครงสร้าง อาคารพักอาศัยรวม สูง 4 ชั้น - กุศลคุ้ม, วุฒิพงษ์ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาผลการวิเคราะห์ผลของแรงลมต่ออาคารพักอาศัยรวม 4 ชั้น โดยทำการเปรียบเทียบในเรื่องขนาดของแรงลมจากพระราชบัญญัติควบคุมอาคารกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 6 พ.ศ.2522 กับขนาดแรงลมตามมาตรฐานของกรมโยธาธิการและผังเมือง (มยผ.1311-50) โดยอาคารที่ทำการศึกษาเป็นอาคารที่ตั้งอยู่ในสภาพภูมิประเทศแบบ B คือตั้งอยู่ในชุมชนขนาดเล็ก มีต้นไม้และอาคารข้างเคียง และเปรียบเทียบผลของแรงภายใน ราคาค่าก่อสร้างงานโครงสร้างเสา คาน พื้นอาคาร ภายใต้แรงกระทำทางดิ่งจากน้ำหนักบรรทุกคงที่ น้ำหนักบรรทุกจร และแรงกระทำด้านข้างจากแรงลม จากการวิเคราะห์โครงสร้างพบว่า หน่วยแรงลมตามมาตรฐานของกรมโยธาธิการและผังเมือง มีขนาดน้อยกว่าหน่วยแรงลมตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 6 พ.ศ.2522 และเมื่อนำขนาดของหน่วยแรงลมมากระทำต่ออาคารที่ทำการศึกษา เปรียบเทียบกับอาคารที่ไม่พิจารณาแรงลมพบว่า ในด้านแรงภายใน คือโมเมนต์ดัด และแรงเฉือนเพิ่มขึ้น 1.5 และ 1.3 เท่า ด้านราคาก่อสร้าง เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1 และ 1.0 โดยใช้หน่วยแรงลมตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กรุงเทพมหานคร พ.ศ.2522 และหน่วยแรงลมตามมาตรฐานของกรมโยธาธิการ และผังเมืองตามลำดับ แต่เมื่อใช้ตัวคูณลดค่าในกรณีที่พิจารณาแรงลม ตามมาตรฐานของวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (ว.ส.ท) ค่าหน่วยแรงที่เกิดขึ้น ขนาดของหน้าตัด ขนาดและจำนวนของเหล็กเสริมของโครงสร้างเสา จะลดลงมาใกล้เคียงกันกับกรณีที่ไม่พิจารณาแรงลม โดยทำให้ราคาค่าก่อสร้างลดลงมาเหลือแตกต่างกันเพียงร้อยละ 0.4 และ 0.1 เท่านั้น