การบันทึกภาพลายเส้นทางสถาปัตยกรรมกับชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองโคราช - พานทอง , วิไลวรรณ; ไชยรักษ์ , วิศณี (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเทคนิคการเขียนภาพลายเส้นทางสถาปัตยกรรมกับชุมชนและเผยแพร่ผลงานสร้างสรรค์สู่สาธารณชนส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองโคราช เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างด้านสถานที่คัดเลือกตามเกณฑ์ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจากผู้มีความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง เครื่องมือในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสำรวจ แบบบันทึก และแบบสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพเป็นหลัก จำแนกข้อมูลและหาความสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า การเขียนภาพลายเส้นด้วยการสเก็ตช์เชิงสังเกตเป็นเทคนิคการบันทึกข้อมูลเชิงสถาปัตยกรรมกับวิถีชุมชนที่ปรากฏ ทำความเข้าใจบริบทเมืองเก่าโคราชซึ่งผสมผสานวัฒนธรรม เก็บความทรงจำเรียบเรียงเป็นภาพ วิธีการผสมผสานเขียนมือบนดิจิทัล เอื้อต่อการบันทึกข้อมูลตามยุคสมัย ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อมโยงสายตา ความคิด จิตใจ และมือ เป็นสิ่งสำคัญต่อกระบวนความคิด ลายเส้นเป็นภาษาสากลในการสื่อสารอย่างมีสุนทรียะ เผยแพร่หรือต่อยอดได้ในหลายรูปแบบตามวัตถุประสงค์ทั้งเชิงวิจิตรศิลป์และประยุกต์ศิลป์ที่แฝงสาระสำคัญทางวัฒนธรรม สะท้อนความงามของเมือง สร้างการรับรู้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองโคราช มีผลกระทบหลายมิติต่อสังคมและเศรษฐกิจอย่างสร้างสรรค์