การศึกษาทางเลือกในการลงทุนในงานฉาบปูนผนังอาคาร - มนต์แก้ว, สุนันท์ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
บทคัดย่อ งานฉาบปูนโดยการใช้แรงงานคนเป็นหลักทำให้มีขั้นตอนในการทำงานและใช้เวลาค่อนข้างมาก เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวจึงนำเครื่องพ่นปูนฉาบมาใช้ในการทำงาน อย่างไรก็ตามการนำเครื่องพ่นปูนฉาบมาใช้ทำงานยังขาดข้อมูลหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะผลิตภาพแรงงาน การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทางเลือกในการลงทุนในงานฉาบปูน จากการศึกษาโครงการก่อสร้างอาคาร 2 โครงการในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า การใช้เครื่องพ่นปูนฉาบ มีผลิตภาพแรงงานสูงกว่าการใช้แรงงานคน 2.33 เท่า ต้นทุนค่าแรงงานลดลงร้อยละ 18 และใช้เวลาในการทำงานลดลง ร้อยละ 48 นอกจากนั้น ยังพบว่า พื้นที่ฉาบปูนผนัง 3,750 ตารางเมตร หรือเวลาในการทำงาน 31.25 วัน ก็จะได้จุดคุ้มทุนในการซื้อเครื่องพ่นปูนฉาบ เครื่องพ่นปูนฉาบจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการทำงานก่อสร้าง สามารถลดต้นทุนค่าแรงงาน ลดระยะเวลาในการทำงาน แก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงาน ทำให้ต้นทุนค่าแรงถูกลง เพิ่มโอกาสในการแข่งขันได้มากขึ้น อย่างไรก็ตามการนำเครื่องพ่นปูนฉาบมาใช้ในการทำงานควรคำนึงถึงการเรียนรู้ในการใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประโยชน์สูงสุด คุ้มค่ากับการลงทุน