แนวทางการพัฒนาหลักสูตรสถาปัตยกรรมผังเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - สุรินต๊ะ, ภนิตา (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
การพัฒนาหลักสูตรสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาสถาปัตยกรรมผังเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาหลายประการ โดยเนื้อหาที่ครอบคลุมในงานศึกษาครั้งนี้ประกอบไปด้วย การสำรวจความคาดหวังของผู้ใช้บัณฑิต การประเมินหลักสูตรฉบับเดิมจากผู้เรียน ผู้สอนและผู้เชียวชาญด้านสถาปัตยกรรมผังเมือง การสำรวจภาวะการได้งานทำของบัณฑิต การประเมินสถานการณ์ภายนอก ได้แก่ทิศทางการพัฒนาของแนวคิดด้านสถาปัตยกรรมผังเมือง ทักษะที่จำเป็นของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 และข้อมูลจากการเปรียบเทียบหลักสูตรสถาปัตยกรรมผังเมืองจากสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ โดยผลที่ได้จากการสำรวจและวิเคราะห์ จะถูกนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรสถาปัตยกรรมผังเมือง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ผังเมืองและนฤมิตศิลป์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามต่อไป