แผ่นพื้นทางเท้าจากขยะถุงพลาสติก - เจียมแสงนิล, วสิทฐ์เทวา; บุญญาพุทธิพงศ์, ชำนาญ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาวัสดุแผ่นพื้นประยุกต์ใช้ส่วนผสมจากขยะถุงพลาสติกเพื่อลดปัญหาขยะถุงพลาสติกเพื่อใช้เป็นแผ่นพื้นทางเท้าภายนอก และเปรียบเทียบอุณหภูมิ ความชื้นพื้นผิวของวัสดุ การศึกษาวิจัยครั้งนี้มุ่งเน้นการผลิตแผ่นพื้นทางเท้าที่สามารถทำเองได้ง่ายด้วยข้อจำกัดทางด้านอุปกรณ์เครื่องมือในการผลิต จากงานวิจัยที่เกี่ยวข้องพบว่ามีแนวทางในการนำขยะพลาสติกเหลือใช้มาผสมได้หลากหลายแนวทาง โดยได้เริ่มศึกษาการขึ้นรูปละลายขยะถุงพลาสติกโดยใช้ความร้อนผสมกับทรายให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเทลงแม่แบบขึ้นรูป ใช้ถุงขยะพลาสติก จำนวน 300 ถุง และ150 ถุง/1 แผ่น พบว่าสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ และแนวทางต่อไปในการขึ้นรูปโดยใช้ขยะถุงพลาสติกช้อนทับกันเป็นชั้นภายในชั้นกลางของแผ่นพื้น และมีคอนกรีตปิดทับโดยรอบจากการทดลองได้ใช้ถุงขยะพลาสติก 75 ถุง/แผ่น พบว่าสามารถแก้ปัญหาขยะถุงพลาสติกที่ลอยออกมาที่ผิวของแผ่นพื้นทางเท้าได้เช่นกัน จากการทดลองเปรียบเทียบอุณหภูมิของแผ่นพื้นพบว่าในช่วงเวลากลางคืนมีอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกันทุกแผ่นในขณะที่ช่วงเวลากลางวัน แผ่นพื้นทางเท้าที่มีส่วนผสมของพลาสติกภายในชั้นกลางของแผ่นพื้นทางเท้านั้นมีอุณหภูมิต่ำที่สุด ช่วงเวลาเดียวกันแผ่นพื้นทางเท้าที่มีส่วนผสมของการละลายถุงพลาสติกผ่านความร้อนผสมกับทรายนั้นมีอุณหภูมิสูงที่สุดในช่วงเวลากลางวัน ส่วนการเปรียบเทียบความชื้นพบว่าแผ่นพื้นทางเท้า ที่มีส่วนผสมของถุงพลาสติกภายในชั้นกลางของแผ่นพื้นนั้นมีความชื้นสูงที่สุด ทั้งเวลากลางวัน และกลางคืน ในเวลากลางวันแผ่นพื้นทางเท้า ที่มีส่วนผสมของการละลายถุงพลาสติกผสมกับทรายนั้นมีความชื้นต่ำที่สุดในเวลากลางวัน