The Adding Value to Waste for Decoration Products: Prototype Communities in Khaoroopchang Municipality, Songkhla Province Thailand: Adding Value to Waste for Decoration Products - วัฒนกิจ, สาทินี (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหา กำจัดและจัดการวัสดุเหลือทิ้งให้เกิดมูลค่าในเชิงพานิชย์ โดยใช้กระบวนการการออกแบบมาสร้างมูลค่าเพิ่ม วิธีดำเนินการวิจัยด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในพื้นที่ ภาครัฐ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง การลงสำรวจพื้นที่ศึกษาเทศบาลเมืองเขารูปช้าง การออกแบบและการสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์ ตลอดจนกระบวนการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับชุมชน ผลการวิจัยพบว่า เทศบาลเขารูปช้างมีปัญหาขยะตกค้างมากถึง 40 ตัน/วัน ปริมาณขยะ 60% คือขยะอินทรีย์ รองลงมา 25% คือ ขยะพลาสติก การแก้ปัญหาคือการนำขยะพลาสติกมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ โดยนำแนวความคิด 1) การนำวัสดุเหลือทิ้งในชุมชน แปรรูปให้เกิดใช้ประโยชน์ โดยใช้รูปทรงอิสระ และรูปทรงเรขาคณิต 2) การเลือกใช้วัสดุ สี และสัดส่วน ให้เหมาะสมกับการใช้สอย 3) การผลิต ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน สามารถผลิตและติดตั้งได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย 4) สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือทิ้งได้ ผลิตภัณฑ์งานตกแต่ง ได้แก่ ชุดโคมไฟ จากขวดพลาสติกชนิดต่าง ๆ และชุดเฟอร์นิเจอร์ จากล้อยางรถยนต์ร่วมกับเชือกกล้วยซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน ข้อค้นพบประเด็นสำคัญในงานวิจัย คือ ชุมชนสามารถต่อยอดแนวคิดการ ออกแบบ และสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย แต่ยังขาดทักษะด้านเทคโนโลยี การประชาสัมพันธ์ จึงไม่สามารถดำเนินการให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างสูงสุด จำเป็นที่จะต้องมีหน่วยงานภาครัฐ หรือเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและประชาสัมพันธ์ช่องทางการจัดจำหน่ายออนไลน์ เพื่อสร้างมูลค่าในเชิงพานิชย์ และสามารถแก้ปัญหาขยะจากวัสดุเหลือทิ้งในครัวเรือนในเทศบาลเมืองเขารูปช้างได้อย่างเป็นรูปธรรม