แนวทางการปรับปรุงอาคารเพื่อลดการใช้พลังงาน กรณีศึกษา : อาคารที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลวะตะแบก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ - กลิ่นเฉย รุ้งตะวัน; บุญญาพุทธิพงศ์ ชำนาญ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2024)
งานวิจัยนี้ได้นำเสนอแนวทางการปรับปรุงอาคารที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเพื่อลดการใช้พลังงาน และทำการประเมินการใช้พลังงานก่อนปรับปรุงอาคาร โดยใช้โปรแกรม BEC V.1.0.6 พบว่า อาคารมีค่า OTTV, RTTV และ LPD ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานพลังงานขั้นต่ำตามกฎกระทรวงฯ ปี พ.ศ. 2564 จึงเสนอแนวทางการปรับปรุง 4 แนวทาง โดยเสนอวิธีที่สามารถทำได้สะดวกและมีผลกระทบกับรูปลักษณ์อาคารน้อยที่สุด เมื่อทำการปรับปรุงแล้วจึงเสนอแนวทางการใช้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์กับอาคาร โดยใช้โปรแกรม PVWatts Calculator ผลการศึกษาพบว่า แนวทางที่เหมาะสมเพื่อให้ผ่านตามเกณฑ์มาตรฐาน คือ การปรับปรุงตามแนวทางที่ 4 โดยการปรับปรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าส่องสว่าง ปรับปรุงสีผิววัสดุภายนอก ปรับปรุงวัสดุผนังโปร่งแสง และปรับปรุงวัสดุหลังคาทึบแสง ทำให้สามารถลดค่า LPD ลง 59.15% OTTV 41.55% RTTV 84.92% และค่าการใช้พลังงานโดยรวมของอาคารลดลง 22.46% มีค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงอาคารรวม 431,775 บาท และเมื่อร่วมกับแนวทางการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ จำนวน 83 แผง มีค่าใช้จ่ายสำหรับแผงเซลล์แสงอาทิตย์รวม 509,205 บาท ทำให้สามารถเป็นอาคารที่ใช้พลังงานเป็นศูนย์ได้ โดยมีระยะเวลาคืนทุนโครงการ 6.14 ปี