การวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปและพฤติการณ์ของผู้รับจ้างที่ถูกระบุให้เป็นผู้ทิ้งงานก่อสร้างภาครัฐโดยการแจกแจงแบบไคสแควร์ - สาวะโห อนันต์; มีธรรม เมธากุล; สุขศิริพัฒนพงศ์ เชิดศักดิ์; สุขศีล นาถ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2024)
เนื่องจากโครงการก่อสร้างงานราชการในปัจจุบันยังมีความไม่โปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้ได้ผู้รับจ้างที่ขาดศักยภาพและความพร้อมมาดำเนินโครงการ ส่งผลให้งานไม่ได้คุณภาพ ส่งมอบงานล่าช้า หรือส่งมอบงานไม่ได้และเป็นสาเหตุสำคัญทำให้ผู้รับจ้างเกิดการทิ้งงาน นอกจากนั้นปัญหาการทิ้งงานอาจเกิดจากสาเหตุอื่นอีกในหลายปัจจัย ทั้งจากผู้ว่าจ้าง ผู้รับจ้าง ข้อจํากัดต่าง ๆ ในงานก่อสร้าง ตลอดจนถึงการบริหารงานก่อสร้างที่ขาดประสิทธิภาพจนส่งผลทำให้เกิดความล่าช้า ไม่สามารถส่งมอบงานตามกำหนดทำให้เกิดค่าปรับและส่งผลให้ผู้รับจ้างตัดสินใจทิ้งงานในที่สุด งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและระบุพฤติการณ์ของผู้รับเหมาที่ถูกระบุให้เป็นผู้ทิ้งงานก่อสร้างภาครัฐ เพื่อที่จะนำผลที่ได้ไปใช้เป็นข้อสังเกตในกระบวนจัดหาผู้รับจ้าง เพื่อที่จะไม่ให้ได้ผู้รับจ้างที่มีแนวโน้มจะเป็นเป็นผู้ทิ้งงานต่อไป กลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้ คือผู้รับเหมาที่ทิ้งงานก่อสร้างภาครัฐ ตามหนังสือแจ้งเวียนผู้ทิ้งงานของกระทรวงการคลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 ถึง พ.ศ. 2563 จำนวน 154 ราย หลักการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ Chi-Square ด้วยวิธีเปียร์สัน ได้ถูกนำมาใช้ในการวิเคราะห์พฤติการณ์หรือแนวโน้มของผู้รับจ้างที่มีโอกาสจะถูกระบุให้เป็นผู้ทิ้งงาน ซึ่งพบว่า ผู้รับจ้างที่มีรูปแบบการจดทะเบียนแบบบุคคล มีรูปแบบทุนจดทะเบียนนามบุคคล รับงานมูลค่าโครงการ ≤ 1 ล้านบาท รับงานก่อสร้างประเภทอาคาร และอยู่ในภูมิภาคตะวันตกของประเทศไทย นั้นมีโอกาสจะถูกระบุให้เป็นผู้ทิ้งงานก่อสร้างภาครัฐ