การสำรวจสภาพแวดล้อมเพื่อการป้องกันโรคแพร่ระบาด ภายในพื้นที่โถงพักคอยของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - หรรนภา นิพัทธา (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
การวิจัยนี้ มีจุดประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวคิดการจัดการสภาพแวดล้อมเพื่อควบคุมโรคแพร่ระบาดและแนวคิดเด็กที่มีความต้องการพิเศษ 2) สำรวจสภาพแวดล้อมที่ปรับตามเกณฑ์มาตรการควบคุมการแพร่กระจายโรค และ 3) ศึกษาพฤติกรรมการใช้พื้นที่ของเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เป็นการศึกษาเชิงสำรวจสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมการใช้งาน ภายในพื้นที่โถงพักคอยของสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีการปรับสภาพแวดล้อม และให้บริการแก่กลุ่มตัวอย่างการวิจัยที่เป็นเด็กที่มีความต้องการพิเศษ เกิดคำถามการวิจัยว่าสภาพแวดล้อมที่ถูกปรับมีลักษณะเช่นไร และพฤติกรรมการใช้งานของกลุ่มตัวอย่างเป็นอย่างไร ผลการสำรวจพบว่าสถาบันฯ ได้มีการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมเป็นไปตามเกณฑ์ของกระทรวงสาธารณสุขทุกประการ และมีการปรับที่นั่งเพื่อสร้างระยะห่าง แต่ยังคงมีที่นั่งแบบชิดกัน และจัดวางใหม่ ใน 4 รูปแบบ กลุ่มตัวอย่างได้เลือกที่นั่งแบบหันเข้าทางเดิน และเลือกตำแหน่งที่นั่งชิดกันมากที่สุด เนื่องจากเด็กที่มีภาวะสมาธิสั้น ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ปกครอง เพื่อลดการเกิดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ในพื้นที่สาธารณะ และนั่งในตำแหน่งที่ประสานกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ได้อย่างสะดวก ส่งผลให้การสร้างสภาพแวดล้อมให้เกิดระยะห่าง ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มคนที่มีความต้องการพิเศษกลุ่มนี้เท่าที่ควร