แบบจำลองการประเมินทางเทคนิคโดยใช้วิธีกระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้นแบบฟัซซี สำหรับการคัดเลือกผู้รับเหมาในโครงการก่อสร้าง - ไส้เพี้ย สุริยวุธ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบจำลองการประเมินด้านเทคนิคผู้รับเหมาในโครงการก่อสร้าง ด้วยวิธีกระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์แบบฟัซซี มาเป็นเครื่องมือในการกำหนดค่าน้ำหนักแต่ละเกณฑ์ปัจจัย ด้วยการวินิจฉัยเปรียบเทียบทางเลือกในการประเมินด้านเทคนิคผู้รับเหมาในโครงการก่อสร้าง โดยอาศัยการตัดสินใจเป็นหมู่คณะจากผู้เชี่ยวชาญจำนวน 8 ท่าน ได้แก่บริษัทเจ้าของโครงการ 2 ท่าน บริษัทที่ปรึกษาและควบคุมงานก่อสร้าง 2 ท่าน บริษัทปรึกษาด้านสำรวจปริมาณ 2 ท่าน และบริษัทรับเหมาก่อสร้าง 2 ท่าน มาเป็นข้อมูลในการพัฒนาแบบจำลองการประเมินโดยกำหนดเกณฑ์ปัจจัยเป็นลักษณะแผนภูมิระดับชั้น จากนั้นผู้เชี่ยวชาญให้คะแนนเป็นรายคู่ คำนวนหาค่าน้ำหนักความสำคัญของปัจจัยหลัก 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการควบคุมโครงการ มีปัจจัยรอง 5 ปัจจัย (รายคู่เปรียบเทียบจำนวน 10 รายคู่) ด้านทรัพยากรบุคคล มีปัจจัยรอง 3 ปัจจัย (รายคู่เปรียบเทียบจำนวน 3 รายคู่) ด้านการจัดซื้อวัสดุหลัก มีปัจจัยรอง 2 ปัจจัย (รายคู่เปรียบเทียบจำนวน 1 รายคู่) ด้านเครื่องมือ-เครื่องจักร มีปัจจัยรอง 3 ปัจจัย (รายคู่เปรียบเทียบจำนวน 3 รายคู่) และด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม มีปัจจัยรอง 3 ปัจจัย (รายคู่เปรียบเทียบจำนวน 3 รายคู่) ทั้งสิ้น 20 รายคู่ ลงในแบบจำลอง พบว่าค่าน้ำหนักปัจจัยหลัก ด้านการควบคุมโครงการ 0.39 ด้านทรัพยากรบุคคล 0.22 ด้านการจัดซื้อวัสดุหลัก 0.07 ด้านเครื่องมือ-เครื่องจักร 0.23 และด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม 0.09 ในการศึกษานี้ได้กำหนดสถานการณ์ประเมินด้านเทคนิคผู้รับเหมาจากโครงการก่อสร้าง จำนวน 4 โครงการ โดยนำผลคะแนนที่ได้จากแบบจำลองไปใช้ในการพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะ ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบลำดับผู้ชนะคัดเลือกจากแบบจำลองกับลำดับผู้ชนะคัดเลือกจริง ผลการศึกษา พบว่า โครงการที่ 1 โครงการที่ 2 และโครงการที่ 3 ลำดับผู้ชนะคัดเลือกตรงกับที่ทางเจ้าของโครงการคัดเลือกไว้ แต่โครงการที่ 4 ลำดับผู้ชนะคัดเลือกที่ทางเจ้าของโครงการเลือกไว้เปลี่ยนจากผู้รับเหมาราย N เป็นผู้รับเหมาราย P เนื่องจากผลการประเมินจากแบบจำลองผู้รับเหมาราย P มีคะแนนรวมด้านเทคนิคที่สูงกว่าผู้รับเหมาราย N แสดงให้เห็นว่า แบบจำลองที่นำมาใช้ประเมินมีรายละเอียดที่ชัดเจน ครอบคลุมที่มากขึ้นกว่าเดิม และสอดคล้องกับผลการประเมินของเจ้าของโครงการ