ความสัมพันธ์ระหว่างสภาพภูมิอากาศกับรูปแบบของที่อยู่อาศัย - นิ่มสุวรรณ์ เสสินี (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
บทความนี้นำเสนอความสัมพันธ์ระหว่างสภาพอากาศ และวัฒนธรรม กับรูปแบบของที่อยู่อาศัยของมนุษย์ในอดีต ในความหมายของที่อยู่อาศัย ภายใต้กรอบทฤษฎี โดยบทความนี้จะเป็นการศึกษาปัจจัย ที่ส่งผลต่อรูปแบบ และการก่อกำเนิดของบ้านของมนุษย์ในอดีต โดยศึกษาผ่าน 2 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านสภาพอากาศ และวัฒนธรรม โดยทั้ง 2 ปัจจัยนี้มีอิทธิพลต่อรูปแบบของที่อยู่อาศัยต่างกัน โดยศึกษาผ่านหลักฐานการจดบันทึก ทฤษฎี และการเปรียบเทียบข้อมูล และจากการศึกษา ในเริ่มแรกมนุษย์โบราณสร้างที่อยู่อาศัยเนื่องจากปัจจัยด้านสภาพอากาศเป็นหลัก แต่หากปัจจัยด้านภาพอากาศคือปัจจัยที่สำคัญ ที่อยู่อาศัยนั้นจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศจากการย้ายถิ่นฐานของมนุษย์ในอดีต มนุษย์เลือกที่จะนำรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่เคยใช้กับสภาพอากาศนึง นำใช้เป็นที่อยู่อาศัยในสภาพอากาศที่ต่างออกไป ซึ่งสามารถพบเห็นรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่ขัดแย้งกับสภาพอากาศได้ และในอีกสภาพอากาศที่ไม่ได้เลวร้ายนัก การอยู่อาศัยของมนุษย์ก็จะต่างออกไป รูปแบบของที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน วัฒนธรรม กลายเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อรูปแบบของที่อยู่อาศัย มากกว่าสภาพอากาศ บทความนี้จึงมุ่งศึกษา เปรียบเทียบ และนำเสนอรูปแบบของที่อยู่อาศัยที่ได้รับอิทธิพลจากสภาพอากาศ และวัฒนธรรรม ว่ามีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกันอย่างไร จึงเป็นคำถามตั้งต้นสำหรับการศึกษา เพื่อสรุปความสัมพันธ์ และเชื่อมโยงกับความหมายของที่อยู่อาศัย คำสำคัญ: รูปแบบของที่อยู่อาศัย, สภาพแวดล้อม, วัฒนธรรม, มนุษย์โบราณ