การพัฒนาผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญา วัฒนธรรมของชุมชนจากไม้มะพร้าวและกะลามะพร้าว ชุมชนเกาะลัดอีแท่น อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม - พฤฒิโกมล โสรัจ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
งานวิจัยฉบับนี้ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในชุมชน ไม้มะพร้าว กะลามะพร้าว โดยใช้หลักการออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรม โดยดึงทุนทางวัฒนธรรมและใช้วัตถุดิบที่มีภายในชุมชน เป็นกระบวนการพัฒนาทักษะเพิ่มองค์ความรู้ใหม่กับชุมชนในการสร้างผลิตภัณฑ์โดยนำทุนทางวัฒนธรรมของชุมชน มาประยุกต์ ซึ่งในกระบวนการจะมีการระดมความคิดเพื่อหาเสน่ห์ อัตลักษณ์ และอบรมพัฒนาทักษะทางด้านการแปรรูปวัตถุดิบ การออกแบบ การผลิต ถ่ายทอดความรู้ทุกขั้นตอนจนนำไปสู่กระบวนการทางด้านการตลาดออนไลน์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วยให้ชุมชนเป็นที่รู้จัก สร้างความมั่นคงให้กับชุมชนอย่างยั่งยืน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา รวบรวมภูมิปัญญาวัฒนธรรมของชุมชน เพื่อนำมาออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อทดสอบประเมินผลของผลิตภัณฑ์ เพื่อส่งเสริมการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ โดยผลจากการระดมความคิดชุมชน ชุมชนมีเอกลักษณ์ 3 สิ่ง คือ เรือสำเภา เป็นการนำคนชาวจีนเข้ามาตั้งรกรากภายในชุมชน ส้มโอทองดี เป็นผลไม้มงคลมีปลูกมากที่สุดภายในชุมชน และองค์พระปฐมเจดีย์ โดยนำเอกลักษณ์ชุมชน 3 สิ่งมาพัฒนาการออกแบบ และจัดทำบรรจุภัณฑ์ สร้างช่องทางการจัดจำหน่ายแบบออนไลน์ อบรมถ่ายทอดความรู้ การแปรรูปวัตถุดิบ หลักการออกแบบโดยดึงทุนทางวัฒนธรรม เทคนิคการใช้เครื่องมืองานช่าง กรรมวิธีในการผลิต และการตลาดออนไลน์ โดยผลสรุปให้ผู้เชี่ยวชาญมาเป็นผู้แนะนำข้อดีข้อเสียของผลิตภัณฑ์ แนวทางการพัฒนา และสิ่งที่ชุมชนควรพัฒนา