การสำรวจลักษณะอาคารพักอาศัยรวมของบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อเสนอแนวทางการออกแบบที่ลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคในสถานการณ์โรคติดต่อทางอากาศ - แสงนิล ธีรภัทร์; ตั้งสกุล นพดล; อุทัยวัฒนานนท์ อธิป (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2022)
สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในปัจจุบันที่มีแนวโน้มจะคุกคามต่อบุคลากรทางการแพทย์ในประเทศไทย เนื่องจากมีรูปแบบอาคารพักอาศัยแบบรวมที่ไม่ได้รับการออกแบบให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อ สืบเนื่องจากข้อจำกัดด้านงบประมาณและพื้นที่ในการก่อสร้าง จึงนับเป็นความเสี่ยงในการทำงานประการหนึ่ง ดังนั้นเพื่อทราบถึงแนวทางในการพัฒนาอาคารพักอาศัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและมีความปลอดภัยต่อเจ้าหน้าที่และสมาชิกในครอบครัวหรือผู้พักอาศัยร่วม บทความนี้จึงต้องการศึกษาการออกแบบที่พักอาศัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่ออกแบบโดยกองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นแบบที่ใช้อย่างแพร่หลายทั่วประเทศมาเป็นตัวอย่างในการวิเคราะห์ข้อจำกัดและนำเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาทางกายภาพเพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อทางอากาศ การคัดเลือกแบบอาคารใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจงโดยเน้นที่พักอาศัยแบบรวมและเป็นการอาศัยร่วมกันระหว่างบุคลากรจากหลายวิชาชีพซึ่งเสี่ยงต่อการสัมผัสเชื้อ วิธีการศึกษาประกอบด้วยการทบทวนเอกสารด้านสุขภาวะจากข้อมูลทุติยภูมิและรวบรวมจากแบบทางสถาปัตยกรรม รวมถึงการสำรวจพฤติกรรมการใช้พื้นที่ภายในอาคารพักอาศัย ผลการศึกษาจะเป็นแนวทางในการปรับปรุงอาคารพักอาศัยแบบรวมในปัจจุบันให้มีสุขภาวะที่ดีต่อผู้อยู่อาศัยและเป็นกรณีศึกษาเพื่อเสนอแนวทางในการปรับเปลี่ยนและพัฒนาการออกแบบจากแบบมาตรฐานให้สามารถรองรับสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศได้อย่างทันสถานการณ์