ภูมิสถาปัตย์ชายแดนกับการท่องเที่ยว: มิติใหม่ในการพัฒนาเมืองชายแดนโดยวิธีวิเคราะห์ความสำคัญและผลการดำเนินงานของพื้นที่ - Boonchai, Paranee (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2021)
ปัจจุบันการศึกษาเกี่ยวการเชื่อมโยงและการตีความระหว่างภูมิสถาปัตย์ชายแดนและการท่องเที่ยวได้มีเพิ่มมากขึ้น แม้จะมีการศึกษาเกี่ยวกับเมืองชายแดน แต่งานวิจัยที่เกี่ยวกับการบูรณาการภูมิสถาปัตย์ชายแดนและการท่องเที่ยวกลับไม่ปรากฎมากนัก ดังนั้นงานวิจัยฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อ 1) ทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวกับภูมิทัศน์ทางการท่องเที่ยวชายแดน 2) เพื่อสำรวจความคาดหวังของนักเดินทางข้ามพรมแดนโดยใช้วิธีวิเคราะห์ความสำคัญและผลการดำเนินงานของเมืองที่ติดชายแดนไทยลาว วิธีที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่การวิจัยเชิงปริมาณ โดยการเก็บแบบสอบถามจำนวน 384 ชุด ผลการศึกษาพบว่านักท่องเที่ยวชาวลาวให้ความสำคัญกับการต้อนรับของคนท้องถิ่น และความคล้ายคลึงทางภาษาและวัฒนธรรมมากที่สุด และเมืองชายแดนมีผลการดำเนินงานด้านการต้อนรับของคนท้องถิ่น และความคล้ายคลึงทางภาษาและวัฒนธรรมมากที่สุดเช่นกัน ผลที่ได้จากการวิเคราะห์ความสำคัญและผลการดำเนินงานของพื้นที่ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถนำข้อมูลที่ได้ไปจัดความสำคัญในการพัฒนาการท่องเที่ยวเมืองชายแดนได้อย่างเหมาะสม