การเปลี่ยนแปลงย่านการค้าเก่าเมืองนครราชสีมาและโอกาสในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ - ศุภมิตรโยธิน การุณย์ (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์หลักในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงย่านการค้าเก่าเมืองนครราชสีมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ พร้อมทั้งระบุเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนั้น รวมถึงวิเคราะห์โอกาสในการพัฒนาย่านดังกล่าวเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ จากศึกษาสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของย่านตามยุคสมัยได้ 5 ยุค ได้แก่ ยุคก่อตั้งเมือง ยุคหลังเปิดการเดินรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ยุคก่อสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีและปรับปรุงคูเมืองกำแพงเมือง ยุคผลกระทบจากสงครามเวียดนาม และยุคพัฒนาเมืองจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงทางด้านการเมืองการปกครอง ผลกระทบจากภัยสงคราม การพัฒนาระบบโครงข่ายการคมนาคม และนโยบายการพัฒนาเมืองเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ซึ่งทำให้เกิดการขยายตัวของย่านการค้าไปยังสถานีรถไฟ สถานที่สำคัญ ถนนและตลาดที่สร้างขึ้นใหม่ ถึงแม้ว่าย่านการค้าเก่าเมืองนครราชสีมาจะประสบปัญหาความซบเซาด้านการค้าในปัจจุบัน แต่ยังมีโอกาสที่จะพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ได้ อันเนื่องมาจากโครงการพัฒนาเมืองที่เกิดขึ้น ได้แก่ โครงการจัดทำแผนแม่บทและผังแม่บทการอนุรักษ์พัฒนาบริเวณเมืองเก่านครราชสีมา โครงการจัดทำแผนแม่บทระบบขนส่งสาธารณะและแผนแม่บทระบบจราจรในเขตเมืองนครราชสีมาและพื้นที่ต่อเนื่อง รวมถึงโครงการนำสายไฟฟ้าและสายสื่อสารลงใต้ดิน นอกจากนั้นการจัดเทศกาลงานประเพณีประจำปีที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างภาคประชาชน องค์กรอิสระ และหน่วยงานราชการจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการอนุรักษ์ฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจของย่านด้วยการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว