การท่องเที่ยวในเขตเมืองและการพัฒนา:กรุงเทพมหานคร - เพ็ชรภักดี เพชรลัดดา (วารสารสถาปัตยกรรม การออกแบบและการก่อสร้าง, 2020)
การท่องเที่ยวในเขตเมือง เป็นประเด็นใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีการศึกษามากนักในการทำความเข้าใจกับมิติกายภาพที่เกี่ยวข้อง องค์ประกอบของการท่องเที่ยวแบบเมือง กับการวางแผนการพัฒนาเมืองเพื่อการท่องเที่ยวในเขตเมือง บทความวิชาการฉบับนี้ ได้ทำความเข้าใจในการท่องเที่ยวแบบเมืองของกรุงเทพมหานคร โดยศึกษานิยาม ทฤษฎี แนวความคิดที่เกี่ยวข้องของการท่องเที่ยวแบบเมือง องค์ประกอบการท่องเที่ยวแบบเมือง ศึกษานักท่องเที่ยวรูปแบบต่างๆและภาคีที่เกี่ยวข้อง มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นพื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวแบบของเมืองของกรุงเทพมหานคร โดยเน้นมิติด้านกายภาพเป็นหลัก เพื่อเข้าใจถึงสถานการณ์และปัญหาของการท่องเที่ยวแบบเมืองและการพัฒนาเมืองของกรุงเทพมหานคร ในองค์ประกอบหลัก(Primary Elements) องค์ประกอบรอง (Secondary Elements) และ องค์ประกอบส่วนเพิ่ม (Additional Elements) ในบทความนี้ มีความมุ่งหมายเพื่อการทำความเข้าใจกับการท่องเที่ยวในเขตเมืองกับความสัมพันธ์และความสำคัญของการพัฒนาเมืองและการบูรณาการของหน่วยงานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาการท่องเที่ยวในเขตเมืองของกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำอย่างยั่งยืนต่อไป