การพัฒนาหลักสูตรเสริมความเป็นครู เพื่อเสริมสร้างความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย สำหรับนักศึกษาครู - อุปหนอง, พัณนิดา; ธำรงโสตถิสกุล, วิเชียร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาหลักสูตรเสริมความเป็นครู เพื่อเสริมสร้างความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย สำหรับนักศึกษาครู ดำเนินการวิจัยโดยใช้กระบวนการวิจัยและพัฒนา 4 ขั้นตอน ขั้นตอน ที่ 1 การศึกษาข้อมูลพื้นฐาน รวมถึงศึกษาความต้องการในการพัฒนาหลักสูตรเสริมความเป็นครู ขั้นตอนที่ 2 การสร้างและตรวจสอบคุณภาพของหลักสูตร ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้หลักสูตร ขั้นตอนที่ 4 การประเมินความคิดเห็นที่มีต่อการจัดกิจกรรมเสริมตามหลักสูตรเสริมความเป็นครู ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรเสริมความเป็นครู เพื่อเสริมสร้างความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย สำหรับนักศึกษาครู ประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ คือ ความสำคัญ หลักการ จุดมุ่งหมาย คำอธิบาย โครงสร้าง คำอธิบายหน่วยการเรียนรู้ แนวการจัดกิจกรรม แนวทางการใช้สื่อ และการวัดและประเมินผล แนวทางการจัดกิจกรรมเสริมความเป็นครู ประกอบด้วย กิจกรรมตามทฤษฎีกระจ่างค่านิยม กิจกรรมตามทฤษฎีการเรียนรู้ทางปัญญาสังคม และกิจกรรมตามแนวคิดการเชื่อมสรรค์ความแตกต่าง ตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรและเอกสารประกอบหลักสูตร พบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผลการทดลองใช้หลักสูตร พบว่า นักศึกษาครูมีพฤติกรรมความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย คิดเป็นร้อยละ 87.19 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผลการประเมินความคิดเห็นของนักศึกษาครูที่มีต่อกิจกรรมเสริมความเป็นครูตามหลักสูตรเสริมความเป็นครูเพื่อเสริมสร้างความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย สำหรับนักศึกษาครู พบว่า นักศึกษาครูมีความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมเสริมตามหลักสูตร อยู่ในระดับมากที่สุด ("X" ̅= 4.62 S.D. = 0.54) โดยเห็นว่ากิจกรรมเสริมความเป็นครูช่วยเสริมสร้างความรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และความเป็นไทย