การพัฒนาหลักสูตรเสริมการปฏิบัติการสอนภาษาไทยในสถานศึกษาตามทฤษฎี สัมพันธบทเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ ของนักศึกษาครู - สกุลวิทย์ , พิชญา; ธำรงโสตถิสกุล, วิเชียร (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาหลักสูตรเสริมการปฏิบัติการสอนภาษาไทยในสถานศึกษาตามทฤษฎีสัมพันธบทเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาครู ดำเนินการวิจัยโดยใช้กระบวนการวิจัยและพัฒนา 4 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพปัจจุบันและความต้องการในการพัฒนาหลักสูตร ขั้นตอนที่ 2 การสร้างและตรวจสอบคุณภาพของหลักสูตร ขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้หลักสูตร ขั้นตอนที่ 4 การประเมินความคิดเห็นที่มีต่อการจัดกิจกรรมเสริมตามหลักสูตร ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรเสริมการปฏิบัติการสอนภาษาไทยในสถานศึกษาตามทฤษฎีสัมพันธบทเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษาครู พบว่า หลักสูตรประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ คือ ความสำคัญ หลักการ จุดมุ่งหมาย คำอธิบาย โครงสร้าง คำอธิบายหน่วยการเรียนรู้ แนวการจัดกิจกรรม แนวทางการใช้สื่อ และการวัดและประเมินผล แนวทางการจัดกิจกรรมเสริม ประกอบด้วย กิจกรรมที่เน้นการบูรณาการสอนแนวคิดทฤษฎีสัมพันธบทให้ผู้ร่วมกิจกรรมมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเสริมสร้างความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ ตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรและเอกสารประกอบหลักสูตรพบว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุดและการศึกษานำร่องพบว่าหลักสูตรสามารถนำไปใช้ได้จริง 2) ผลการทดลองใช้หลักสูตร พบว่า นักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาไทยมีความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ หลังการทดลองใช้หลักสูตรเสริมการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ เท่ากับ 72.04 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 90.05 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญ .05 3) ผลการประเมินความคิดเห็นที่มีต่อกิจกรรมเสริมความสามารถการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ พบว่า นักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาไทย มีความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมเสริมความสามารถในการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ อยู่ในระดับมากที่สุด ("X" ̅= 4.81 S.D. = 0.41) อาจารย์และครูพี่เลี้ยงมีความคิดเห็น โดยสรุปว่า การออกแบบแผนการจัดการเรียนรู้การเขียนเชิงสร้างสรรค์ของนักศึกษา ออกแบบครบตามองค์ประกอบ มีความชัดเจนในการใช้ทฤษฎี สัมพันธบท นักศึกษาสามารถจัดกิจกรรมการสอนเขียนเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ