การพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดดิจิทัลของแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหาร ในจังหวัดนครปฐม - อารีรอบ, อรรถ; คำหอม, ธีร์; เนียนไธสง , สมโชค (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ (1) พัฒนาศักยภาพการเข้าสู่ตลาดดิจิทัลของผู้ประกอบการ (2) พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหาร และ (3) สร้างเรื่องราวผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับการสื่อสารการตลาด กลุ่มเป้าหมายของงานวิจัยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้นำชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รวม 30 คน และกลุ่มผู้ประกอบการในชุมชนแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ จ.นครปฐม รวม 30 คน งานวิจัยนี้ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึกด้านการสืบค้นอัตลักษณ์ชุมชน แบบสอบถามความต้องการในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของผู้ประกอบการ แบบทดสอบก่อนการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาดดิจิทัล แบบตอบรับความต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของผู้ประกอบการ แบบติดตามและให้คำปรึกษาด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 แบบสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อพัฒนาเรื่องราวผลิตภัณฑ์ และแบบทดสอบหลังการพัฒนาศักยภาพการเข้าสู่ตลาดดิจิทัลให้กับผู้ประกอบการแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหาร ในจังหวัดนครปฐม ผลการวิจัยพบว่า (1) การพัฒนาศักยภาพการเข้าสู่ตลาดดิจิทัลของผู้ประกอบการมีประสิทธิภาพในการเพิ่มพูนความรู้และความเข้าใจ โดยเฉพาะในด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ การใช้โมเดลธุรกิจ และการตลาดดิจิทัล รวมถึงการนำการเล่าเรื่องมาใช้ในเชิงกลยุทธ์ (2) ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ของแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและอาหารได้รับการพัฒนาจำนวน 5 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ฝรั่งอบกรอบ น้ำฝรั่งสกัดเย็น ไข่เค็มสมุนไพรอบเชย และ น้ำเมี่ยงคำเก๋ากี้ (3) เรื่องราวผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับการสื่อสารการตลาด จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ “ฝรั่งอบกรอบ ของว่างแห่งความใส่ใจจากหัวใจบ้านหัวอ่าว” “น้ำฝรั่งสกัดเย็น หยดความสดชื่นจากหัวใจ” “ไข่เค็มสมุนไพรอบเชย รสชาติแห่งธรรมชาติจากสวนอารมณ์ดี” “รสชาติแห่งอดีต หมี่กรอบโบราณในความทรงจำ” และ “น้ำเมี่ยงคำเก๋ากี้ ความลับจากตลาดบางหลวง ร.ศ. 122”