ปัญหา ความต้องการ และแนวทางการบริหารจัดการนวัตกรรมในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาภาคเหนือตอนล่าง - ศรีสุข , เพ็ญนิภา; วรรณศรี, จิติมา (Journal of Roi Kaensarn Academi, 2024)
นวัตกรรมเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาการจัดการศึกษา เพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงและตอบสนองความต้องการใหม่ ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ การบริหารจัดการนวัตกรรมในสถานศึกษาจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงบริบทและสถานการณ์ที่แตกต่างกัน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาและความต้องการในการบริหารจัดการนวัตกรรมในโรงเรียนมัธยมศึกษา และ 2) เสนอแนวทางการบริหารจัดการนวัตกรรมให้เหมาะสมกับบริบท กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ครูหัวหน้างานวิชาการ 157 คน ผู้บริหารสถานศึกษา 50 คน และผู้บริหารระดับนโยบาย 6 คน ซึ่งเลือกโดยใช้การสุ่มหลายขั้นตอนและการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง ข้อมูลวิเคราะห์โดยการหาค่าร้อยละและการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัย พบว่า 1. ปัญหาการบริหารจัดการนวัตกรรมในสถานศึกษา พบว่า มีปัญหาด้านบุคคลมากที่สุดคิดเป็น 2. ร้อยละ 100 และความต้องการของการบริหารจัดการนวัตกรรมในโรงเรียนมัธยมศึกษาพบว่า มีความต้องการด้านบุคคลมากที่สุด ได้แก่ ครูและผู้บริหารยังมีความรู้ความเข้าใจในการขับเคลื่อนนวัตกรรมในสถานศึกษาน้อย ครูผู้สอนบางส่วนขาดทักษะด้านเทคโนโลยี รวมไปถึงความสามารถของบุคลากรในการใช้เทคโนโลยี ขาดการอบรมพัฒนาที่เพียงพอในการพัฒนาทักษะในการสร้างนวัตกรรม อีกทั้งยังมีข้อจำกัดด้านจำนวนบุคลากรไม่ครบวิชาเอก ส่งผลให้ครูต้องรับผิดชอบงานหลากหลายเกินไป ขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม 3. แนวทางการบริหารจัดการนวัตกรรมในสถานศึกษา พบว่าควรดำเนินการ 1) การพัฒนาครูและบุคลากร 2) การสร้างความเข้าใจและการมีส่วนร่วมจากชุมชน 3) การจัดหาและพัฒนาด้านเทคโนโลยี 4) การสร้างระบบสนับสนุนทางเศรษฐกิจ และ 5) การบูรณาการนโยบายและการจัดการ